top of page
  • Writer's pictureNBCN

Công nghiệp nặng đóng tàu Samsung rút khỏi TQ, hàng ngàn công nhân đòi quyền lợi


Công ty Công nghiệp nặng Samsung (Samsung Heavy Industries) gần đây đã rút vốn khỏi nhà máy đóng tàu Ninh Ba và quay trở về Hàn Quốc, đồng thời trả khoản bồi thường theo phương thức N+1 cho các nhân viên bị sa thải, điều này đã gây ra sự hoảng loạn và bất mãn cho các nhân viên. Các nhân viên đã đình công trong vài ngày, họ hy vọng sẽ nhận được bồi thường theo phương án 3N. Hiện người lao động buộc phải ký thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động trong khoảng thời gian từ ngày 13 – 18/9/2021. Các nhân viên vẫn đang tiếp tục đấu tranh đòi quyền lợi.

Phía người sử dụng lao động muốn dùng phương thức ‘N+1’ để bồi thường, N chính là năm công tác, ví dụ như làm 10 năm thì sẽ là bồi thường 10 tháng, N+1 chính là bồi thường 11 tháng tiền lương.

Một người khác là ông Trương, đã làm việc tại công ty này 14 năm, ông cho biết hiện tại các nhân viên đều nhất trí bồi thường 3N, dưới 3N thì từ chối không ký.


“Đây là thu hồi đất, hơn nữa là đơn phương sa thải, chúng tôi không thể chấp nhận. Chúng tôi yêu cầu bồi thường 3N, tức bồi thường gấp 3 lần, chúng tôi ở đây bình quân tuổi công tác là 14 năm, hầu như đều khoảng 40 tuổi. Ngày 10/9/2021 thông báo bảo chúng tôi đến thứ Hai đến để hủy hợp động, ký tên chấp thuận là được, ngày 13 – 18/9/2021 sẽ làm thủ tục, họ nói rằng quá thời hạn sẽ không chờ,” ông Trương nói.


Cô Vương nói: “Hiện tại lương của nhân viên trong Công ty Công nghiệp nặng Samsung bình quân khoảng 10.000 tệ (khoảng 36 triệu đồng) mỗi tháng, ngay cả người mới vào công ty thì mỗi tháng cũng gần 3.000 tệ.”


Bắt đầu từ ngày 08/9/2021, các nhân viên đòi quyền lợi đã được 5 ngày. Mọi người ở trong nhà nhà máy căng các biểu ngữ, tập trung lại và tuần hành. Trên biểu ngữ có nội dung “Samsung là nhà của tôi, tôi muốn làm việc! Tôi cần nuôi gia đình!” “Thanh xuân, lý tưởng, mồ hôi, nước mắt, máu đều rơi ở đây!”. Trong video, một khẩu hiệu mà nhiều người hô nhiều nhất là “Tôi muốn ăn cơm”.


Một blogger khoa học nổi tiếng về phổ cập khoa học được Sina chứng nhận tên thật đã xác nhận trên Weibo rằng

Năm ngoái, có tin Daewoo và Công nghiệp nặng Samsung đang chuẩn bị chuyển phân đoạn đóng tàu vốn được đặt ở Trung Quốc quay trở về Hàn Quốc.

Ông cho biết, Công ty Công nghiệp nặng Samsung đầu tư tại Trung Quốc đã xây dựng 2 nhà máy, lần lượt là tại Ninh Ba (tỉnh Chiết Giang) và Vinh Thành (tỉnh Sơn Đông). Công ty tại Ninh Ba là cơ sở đóng tàu đầu tiên tại Trung Quốc của Công nghiệp nặng Samsung, được thành lập năm 1995, số vốn đầu tư là 250 triệu đô la Mỹ, công suất sản xuất các phân đoạn của thân tàu hàng năm là 200.000 tấn. Đây là công ty đóng tàu lớn nhất ở quận Bắc Lâm, giá trị xuất khẩu hàng năm khoảng 800 triệu đô la Mỹ.


Ông còn nhấn mạnh:

Các ngành sản xuất khác của Samsung như điện thoại, điện gia dụng, đóng tàu, đều liên tiếp được chuyển khỏi Trung Quốc hoặc chuyển về Hàn Quốc.

bottom of page