top of page
  • Writer's pictureNBCN

Công đoàn Myanmar kêu gọi 'đóng cửa kinh tế'


Một liên minh các công đoàn Myanmar hôm nay kêu gọi đình công trên toàn quốc từ ngày 08/3/2021 nhằm phản đối cuộc đảo chính của quân đội.


Trong một thông báo, 9 tổ chức đại diện cho người lao động Myanmar kêu gọi "tất cả người dân" ngừng làm việc trong một nỗ lực nhằm yêu cầu quân đội trao trả quyền lực sau cuộc binh biến lật đổ chính quyền dân cử hôm 01/02/2021.

"Tiếp tục các hoạt động kinh doanh và duy trì nền kinh tế như bình thường... sẽ chỉ có lợi cho quân đội trong khi họ đang kìm nén năng lượng của người dân Myanmar", liên minh 9 công đoàn tuyên bố. "Đã đến lúc chúng ta hành động để bảo vệ nền dân chủ. Chúng tôi kêu gọi... đóng cửa hoàn toàn nền kinh tế trong thời gian dài".

Hưởng ứng lời kêu gọi “tổng đình công” của các nghiệp đoàn, người biểu tình chống chính biến tiếp tục xuống đường trên khắp Myanmar.

Bất chấp hiểm nguy, hàng ngàn người biểu tình ngày 08.3.2021 tiếp tục đổ ra các đường phố ở Yangon, Mandalay và nhiều thành phố khác khắp Myanmar. Tại Yangon, các cửa hàng, nhà xưởng và ngân hàng đều đóng cửa để hưởng ứng lời kêu gọi đình công của các công đoàn lớn, theo Reuters.

AFP dẫn lời một nhân chứng cho hay cảnh sát xuất hiện dày đặc tại Yangon. “Hiện cảnh sát và binh sĩ dùng máy ủi để dỡ bỏ các rào chắn được người biểu tình dựng lên”, một người dân ở Yangon kể.


Các cuộc biểu tình trên diễn ra sau lời kêu gọi “đóng cửa kinh tế” của các tổ chức công đoàn lớn.

“Tiếp tục các hoạt động kinh doanh và duy trì nền kinh tế như bình thường... sẽ chỉ có lợi cho quân đội khi họ kìm nén sức lực của người dân Myanmar. Đã đến lúc chúng ta phải hành động để bảo vệ nền dân chủ”,

theo AFP dẫn tuyên bố của 18 tổ chức nghiệp đoàn Myanmar, đại diện cho người lao động trong các ngành xây dựng, nông nghiệp và sản xuất...


Ngay sau đó, chính quyền quân sự cảnh báo các công chức “sẽ bị sa thải” với hiệu lực ngay lập tức vào ngày 8.3, nếu họ tiếp tục đình công. Reuters đưa tin lực lượng an ninh sáng 08.3.2021 tiếp quản một số bệnh viện và trường đại học ở Yangon cùng nhiều nơi khác trên cả nước để thực thi pháp luật.


Reuters cũng đưa tin Khin Maung Latt (58 tuổi), một quan chức thuộc đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi, đã tử vong khi bị giam giữ ở Yangon ngày 07.3.2021.

Trước diễn biến trên, Úc thông báo đã đình chỉ chương trình hợp tác quốc phòng với Myanmar, trong đó có chương trình đào tạo tiếng Anh. Theo Reuters ngày 08.3.2021 dẫn lời Ngoại trưởng Úc Marise Payne, Canberra cũng đang xem xét lại chương trình viện trợ của mình để tiền được chuyển từ các cơ quan chính phủ sang các tổ chức phi lợi nhuận, nhằm hỗ trợ mọi nhu cầu nhân đạo khẩn cấp của người nghèo và dễ bị tổn thương ở Myanmar.

bottom of page