Cô gái từng bị Taliban bắn vào đầu năm 2012 vừa tốt nghiệp đại học Oxford năm nay


Malala Yousafzai, trong ngày tốt nghiệp đại học danh giá Oxford.

Tin tổng hợp: Malala Yousafzai, cô gái người Pakistan, nữ khôi nguyên giải Nobel Hoà bình trẻ nhất thế giới năm 2014, cảm thấy "vui và cảm kích" sau khi tốt nghiệp khoá triết học, chính trị và kinh tế của ĐH Oxford năm nay, 2020.


Theo Guardian, cô gái 22 tuổi - nhưng đã hoạt động nhân quyền được hơn một thập kỷ - chia sẻ 2 bức ảnh của mình trên Twitter, trong đó cô dường như bị bôi bánh ngọt và phẩm màu lên người.

"Thật khó để thể hiện niềm vui và sự cảm kích của tôi sau khi hoàn thành ngành Triết học, Chính trị và Kinh tế của Đại học Oxford. Tôi không biết sẽ làm gì tiếp. Vào lúc này, kế hoạch là Netflix, đọc sách và ngủ" -Malala Yousafzai.


Sinh năm 1997, Yousafzai đến từ thị xã Mingora ở huyện Swat, tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, Pakistan. Cô bé được biết đến với hoạt động nữ quyền của mình, đặc biệt tại thung lũng Swat, nơi Taliban đã từng cấm nữ giới đi học.

Đầu năm 2009, khi mới 11-12 tuổi, Yousafzai đã thu hút sự chú ý của mọi người khi cô viết blog cho BBC kể chi tiết cuộc sống của cô dưới sự áp bức của Taliban, nỗ lực của Taliban kiểm soát thung lũng và quan điểm của cô bé về xúc tiến giáo dục cho nữ giới.

Yousafzai bắt đầu trở nên nổi tiếng, em được phỏng vấn trên các bài báo in và trên truyền hình. Cô bé đã được đề cử giải thưởng hòa bình trẻ em quốc tế bởi Desmond Tutu, một nhà hoạt động đấu tranh cho nhân quyền gốc Nam Phi.

Ngày 9/10/2012, hai tay súng đã chặn xe buýt chở Malala từ trường về nhà gần một trạm kiểm soát quân sự và xả súng bắn vào đầu và cổ của cô gái.

Trong những ngày sau cuộc tấn công, cô bé bất tỉnh và lâm vào tình trạng nguy kịch nhưng sau đó được chuyển tới Anh Quốc để điều trị.

Vụ ám sát đã biến cô bé trở thành biểu tượng toàn cầu. Cả đất nước Pakistan phẫn nộ, ngày 12/10/2012, người dân cả nước Pakistan đã cầu nguyện cho Malala. Làn sóng cầu nguyện cũng lan sang Afghanistan và các nước Hồi giáo khác. Chính phủ Mỹ, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc lúc đó - ông Ban Ki Moon, UNICEF, Quỹ Phụ nữ toàn cầu... đều lên án hành vi tàn bạo của Taliban.

Ngày 10/10/2014, Yousafzai đã được công bố là người đoạt giải Nobel Hòa bình năm 2014, trở thành người đoạt giải Nobel trẻ nhất, cùng với Kailash Satyarthi người Ấn Độ.

Câu nói nổi tiếng nhất của Malala là:

"Họ có thể bắn vào một cơ thể, nhưng họ không thể bắn vào giấc mơ của tôi" -Malala Yousafzai.

Cô gái ở lại Anh và được nhận vào Đại học Oxford danh giá, với chuyên ngành Triết học, Chính trị và Kinh tế - nơi nhiều thủ tướng Anh Quốc (và cả tổng thống Hoa Kỳ) theo học.