top of page
  • Writer's pictureNBCN

Có một “vùng tối” trong lòng TP. Điện Biên Phủ


Đường vào bản Co Líu, xã Mường Phăng, TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Ảnh: Văn Thành Chương

Không điện nước, không lớp học, 26 hộ dân bản Co Líu, xã Mường Phăng, TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên vẫn âm thầm sống trong bóng tối từ nhiều năm nay.

Mặc dù là một bản nghèo, 100% hộ dân thuộc đồng bào dân tộc Thái và gần như họ phải đứng ngoài sự phát triển, xa lạ với hầu hết các thiết bị hiện đại sử dụng điện.

Thế nhưng bản Co Líu lại không nằm trong danh sách thôn bản đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo Quyết định 433/QĐ-UBDT của Ủy ban Dân tộc. Mặc dù Điện Biên Phủ đã được giải phóng gần 70 năm trước và đây chính là vùng đất căn cứ cách mạng. Ông Lò Văn Thiên, Trưởng bản Co Líu chia sẻ: "Bản này hình thành từ hơn 40 năm trước, do chưa có điện lưới quốc gia nên cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, sản xuất. Đó cũng là một trong những nguyên nhân mà cái đói cái nghèo cứ đeo bám từ nhiều năm nay".

Mấy năm gần đây, một số hộ dân đã đầu tư máy phát điện chạy bằng nước dẫn về từ một khe suối, thế nhưng lúc nào có mưa thì mới có điện đủ dùng cho 2 bóng đèn thắp sáng.

Không có mưa hoặc vào mùa khô thì không có điện, hằng ngày phải đem bình tích điện xuống trung tâm xã để sạc nhờ nhưng tối về cũng chỉ dùng được cho 1 bóng phục vụ sinh hoạt trong vài tiếng rồi phải đi ngủ sớm. Hầu hết mọi hoạt động và sinh hoạt sẽ phải kết thúc trước khi mặt trời lặn...

Có lẽ đó cũng là một trong những nguyên nhân đẻ nhiều con và sinh ra nghèo đói, nheo nhóc. Như gia đình Chị Lò Thị L. sinh năm 1987 có 4 đứa con, đứa lớn nhất mới chừng hơn 10 tuổi, cuộc sống nheo nhóc.

Không có công ăn việc làm, hằng ngày chỉ ở nhà trông con. Thu nhập của gia đình phụ thuộc chủ yếu vào công việc làm thuê, làm mướn của người chồng và một phần ít ỏi từ diện tích lúa nước. Những khi chồng không có việc làm thì cả nhà lại ngồi chờ lúa chín.

Ông Lò Văn Hợp – Chủ tịch UBND xã Mường Phăng cũng xác nhận: “Ở bản này các cặp vợ chồng trẻ thì hầu hết vẫn sinh từ 3 con trở lên, những cặp vợ chồng trung niên và nhiều tuổi hơn thì nhiều gia đình sinh 6-7 con, thậm chí có gia đình sinh đến 11 người con”.

Mặc dù bản Co Líu nằm ngay cạnh con đường du lịch từ QL279 rẽ vào Sở chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ cách trung tâm xã Mường Phăng khoảng 5km. Thế nhưng những cư dân của TP. Điện Biên Phủ có cuộc sống cũng không khác gì nhiều thôn bản vùng cao, vùng xâu.

Không điện, không điểm trường, lớp học, nước thì tự dẫn về từ các khe núi, lúc có, lúc không. Do không có điểm trường, lớp học nên hằng ngày người dân phải đưa trẻ em về trung tâm xã, để gửi rồi chiều lại đón về. Từ năm 2018, khi xã Mường Phăng được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới thì bản Co Líu cũng "giàu lên". Chỉ còn lại 1 gia đình giữ được tiêu chuẩn hộ nghèo. Các gia đình khác đều đã thoát nghèo, mặc dù vẫn cuộc sống vẫn không có nhiều thay đổi. Không điện, không nước sinh hoạt là rào cản lớn trong phát triển kinh tế - xã hội của các hộ dân trong nhiều năm qua.

Được biết, cuối năm 2020, UBND TP. Điện Biên Phủ đã phê duyệt chủ trương đầu tư 1.500 triệu đồng từ nguồn đầu tư xây dựng cơ bản để xây dựng đường điện sinh hoạt cho bản Co Líu. Tuy nhiên, nguồn vốn được phân bổ trong 3 năm từ 2021-2023. Hiện nay, đơn vị thi công đã đào hố tiến hành dựng được một số cột điện – đó cũng là một tín hiệu vui để 120 công dân TP. Điện Biên Phủ tiếp tục hi vọng và chờ đợi.

Điện, đường, trường, trạm vốn được coi là hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ dân sinh và phát triển kinh tế - xã hội cần phải được chú trọng.

bottom of page