top of page
  • Writer's pictureNBCN

Có bóc lột lao động hay không, khi công nhân thường xuyên lo lắng không được tăng ca?


Dãy trọ phòng anh Hà luôn đóng cửa im ỉm vì công nhân chìm vào giấc ngủ mỗi khi đi làm về. Ảnh: Lương Hạnh.

Thiếu đơn hàng, nếu không cắt giảm lao động, các công ty đã áp dụng biện pháp không tăng ca, giảm giờ làm của công nhân.


Không được tăng ca thứ 7, chủ nhật

Những ngày gần đây, đã hàng chục nghìn lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động và có nguy cơ mất việc tại khu vực phía Nam.

Công ty TNHH Tỷ Hùng (quận Bình Tân, TP.HCM) đã chấm dứt hợp đồng lao động với 1.185 công nhân, tương đương hơn 60% nhân công với lý do không có đơn hàng.

Công ty TNHH Việt Nam Samho, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất giày da (huyện Củ Chi, TP.HCM) cũng thông báo dự kiến cắt giảm hơn 1.400/8.700 công nhân lao động từ tháng 12.2022.

Còn ở Hà Nội, nhiều vị trí việc làm tuyển hàng nghìn lao động nhưng đa số ở các lĩnh vực thương mại, dịch vụ.

Trong khi đó, theo ghi nhận thực tế của phóng viên, nhiều công nhân tại một số công ty thuộc KCN Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) đã bị cắt giảm ngày, giờ làm do công ty thiếu việc.

Chị Nguyễn Thị Thúy (quê Nghệ An) đã làm việc tại KCN này suốt 6 năm qua nhớ lại, năm 2019, khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, thời gian này chị là công nhân thời vụ nên bị cho nghỉ việc không hưởng lương.

“Đó là thời gian khủng hoảng nhất của cả gia đình tôi. Bị nghỉ việc, giãn cách xã hội, không có tiền lương, muốn mua cho con hộp sữa cũng phải đắn đo”, chị Thúy tâm sự. Sau đó, chị Thuý đã được ký hợp đồng tại công ty mới.

Tuy nhiên, dịp cuối năm nay, gia đình nữ công nhân này lại một lần nữa rơi vào lo lắng, hoang mang. Công ty chị là một trong những doanh nghiệp cho công nhân nghỉ làm thứ 7, chủ nhật, chỉ đi làm giờ hành chính.


Tuy số giờ làm một ngày vẫn được đảm bảo 8 tiếng nhưng thu nhập của chị đã bị giảm từ 2-3 triệu đồng/tháng.

Chồng chị Thúy làm nghề lắp đặt, sửa chữa điều hòa, mỗi tháng kiếm được 7-8 triệu đồng. Trước kia, vợ chồng chị dự tính dùng số tiền tích lũy để về quê mở một cửa hàng điện, nước. Cho đến hiện tại, ý định này của hai vợ chồng đành tạm gác lại. Bởi, số tiền tích lũy trước kia phải sử dụng để chi tiêu, sinh hoạt.

Mong mức thưởng tết ổn

Chúng tôi gặp anh Đặng Văn Hà (SN 1991, quê Yên Bái) trở về phòng trọ sau một ca làm việc vào ban đêm trong nhà máy. Anh thở dài: “Tôi không được làm 2 ngày cuối tuần, chỉ làm ca đêm hoặc ca ngày trong tuần. Từ mức lương gần chục triệu đồng còn được khoảng hơn 6 triệu đồng/tháng”.

Anh Hà thuê một phòng trọ có giá 800.000 đồng/tháng, ở một mình. Vợ anh ở quê chỉ làm ruộng. Vì vậy, anh Hà dành hơn nửa tiền lương để gửi về cho gia đình chi tiêu mỗi tháng. Khi biết tin không được tăng ca, nam công nhân này tỏ ra lo lắng, hụt hẫng.

“Bây giờ công ty không có hàng để công nhân làm, do đó công nhân không được làm thêm, tăng ca. Còn chưa đầy 3 tháng nữa là đến Tết, muốn kiếm cho con manh áo mới cũng khó”, anh chia sẻ.

Tiền thưởng Tết Nguyên đán sẽ phụ thuộc vào thâm niên làm việc của công nhân, năm ngoái, anh Hà được thưởng hơn 4 triệu đồng...

"Năm nay thiếu đơn hàng, không biết công ty có thưởng tết như năm ngoái không. Nếu không được tăng ca, tôi chỉ mong được thưởng tết ổn định để có tiền lo cho gia đình", nam công nhân tâm sự.

Bên cạnh đó, anh Hà cũng hy vọng dù có giảm giờ làm, không được tăng ca thì các chế độ phúc lợi khác như: Phụ cấp thuê trọ, phụ cấp xăng xe, phụ cấp thâm niên vẫn được đảm bảo...

bottom of page