Câu chuyện của những người xuất khẩu lao động Việt Nam ở Đài Loan


Đi xuất khẩu lao động đang là xu thế hiện này khi số lượng người trong độ tuổi lao động ở Việt Nam đang vượt quá cầu thị trường và nhiều ngành nghề thiếu cầu nhưng những người ở độ tuổi lao động lại không đủ kiến thức chuyên môn để làm những công việc đó. Do vậy, họ chọn đi xuất khẩu lao động với thu nhập cao hơn thị trường trong nước dù có vất vả hơn. Tuy nhiên, đằng sau những giấc mơ thay đổi cuộc sống là mồ hôi, nước mắt và những điều chẳng dễ nói ra.


Bản thân những người đi lao động đã phải đóng một khoản tiền khá lớn khoảng 40 đến 120 triệu tùy theo loại công việc. Họ sẽ được cấp visa lao động ba năm ở Đài Loan và mỗi tháng họ phải đóng tiền cho môi giới:

Năm thứ nhất: 1.800 Đài Tệ/tháng;

Năm thứ 2 : 1.700 Đài Tệ/tháng;

Năm thứ 3: 1.500 Đài Tệ/tháng.

Sau 3 năm, nếu bạn trở lại làm việc cho chủ cũ ở Đài Loan, phí môi giới mỗi tháng chỉ là 1.500 Đài Tệ.


Tuy nhiên bên cạnh đó rào cản ngôn ngữ mới là vấn đề của các lao động Việt Nam tại Đài Loan.

Với vốn tiếng Trung cơ bản thật khó cho họ tiếp nhận với các thông tin cơ bản để đòi quyền lợi của chính họ. Những người có thể giúp họ là những nhà môi giới người Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều nhà môi giới vì lợi nhuận họ đang bắt tay với các chủ doanh nghiệp để chèn ép những đồng hương của mình. Một số chủ lao động tìm cách bóc lột sức lao động công nhân Việt Nam, việc làm quá giờ quy định mà không trả thêm lương. Trong khi đó theo luật lao động của Đài Loan, lao động chỉ làm 8h/ngày.


Từ ngày 01/01/2019, tiền lương cơ bản là 23.100 Đài tệ/tháng. 1 tuần làm việc 40h (là 5 ngày, mỗi ngày 8h) Trong 7 ngày làm việc phải có 1 ngày nghỉ bình thường và 1 ngày nghi bắt buộc (thường thì các công ty quy định ngày thứ 7 là ngày nghỉ thường, ngày chủ nhật là ngày nghỉ bắt buộc, nhưng cũng có thể quy định ngày khách trong tuần).


Các công nhân có quyền xin bảng lương bằng tiếng Việt để làm bằng chứng khi chủ lao động không trả lương theo luật lao động.

Ngoài ra, vấn đề an toàn lao động và bảo hiểm sức khỏe rất kém: Khi công nhân bị ốm, hay tai nạn, họ thoái thác trách nhiệm và tìm cách trả về Việt Nam, thay vì chữa trị cho họ.


Ngay cả việc đi lại ăn ở của người lao động cũng bị kiểm soát như phải sống trong kí túc, mỗi tuần chỉ được ra ngoài một đến hai lần, và vệ sinh ăn uống không đảm bảo. Mọi người không được đến nhà thờ, tham gia biểu tình, mặc dù ở Đài Loan đây không phải là vi phạm pháp luật.


Nắm được điểm yếu của người lao động Việt Nam là không muốn bị đuổi về nước trước thời hạn. Bởi vì, khi đó người lao động sẽ bị ảnh hưởng quyền lợi rất lớn như chưa kiếm đủ tiền trả nợ, không lấy được tiền cọc, có xác suất không thể đi XKLĐ sang các nước khác ….


Thế nên, tuy phải làm việc với tinh thần căng thẳng, người lao động cũng chỉ biết chấp nhận, không thể kháng cự đơn lẻ.

Cần chấm dứt ngay hoạt động của những người môi giới tại Đài Loan: Dù hàng tháng họ nhận tiền từ người lao động nhưng không hề bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Người lao động tại Đài Loan có quyền tiếp xúc với thông tin về luật lao động Đài Loan và thành lập nghiệp đoàn riêng bảo vệ quyền và nghĩa vụ của họ.

Tác giả: Anh Hoang