top of page
  • Writer's pictureNBCN

Cái giá của sự minh bạch ???


Lô đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh) - Ảnh minh họa

Phiên đấu giá 4 lô đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh) vừa diễn ra với kết quả khiến rất nhiều người bất ngờ: Hơn 37.300 tỷ đồng cho khoảng 30.000 m2! Có nghĩa, mỗi mét vuông đất ở đây bình quân có giá trên 1 tỷ đồng!


Trong đó, công ty TNHH bất động sản Ngôi sao Việt thuộc Tập đoàn BĐS Tân Hoàng Minh đã trở thành chủ của lô đất vàng hơn 1.000 m2, với mức giá “choáng ngất”: Khoảng 1,1 tỷ USD (hơn 2,4 tỷ đồng/m2), gấp 8 lần giá khởi điểm.

So với giá đất ở vùng lân cận, và ngay cả với đất ở khu vực trung tâm thành phố, thì mức giá đất ở Thủ Thiêm cao hơn rất nhiều. Liệu có sự gì "vô lý" ở đây không? Theo những nhà kinh doanh bất động sản chuyên nghiệp, một trong những lý do khiến cho giá đất ở những nơi vừa được đưa ra đấu giá cao ngất ngưởng như vậy là do đây là những lô đất sạch, có đầy đủ cơ sở pháp lý và hạ tầng. Một khi có được những lô đất này trong tay thì nhà đầu tư chỉ việc vẽ nên những bản thiết kế công trình và yên tâm thực hiện dự án. Tức, các nhà đầu tư tham gia đấu giá - nhất là người thắng đấu giá, đã chấp nhận trả giá cao để có được những lô đất sạch, được giao một cách minh bạch, đường hoàng.

Cái giá của đất Thủ Thiêm đến từ chỗ nhà đầu tư có nhiều điều kiện để bảo đảm tiến độ, kế hoạch kinh doanh, làm chủ tài sản của mình và không thể bỏ lỡ mọi thời cơ. Nhà đầu tư sẽ không còn phải lo lắng với những rủi ro nảy sinh trong quá trình làm thủ tục đầu tư dự án - vốn thường kéo dài qua nhiều năm, nhiều đời quản lý, phụ thuộc vào những quy định pháp luật đôi khi chưa rõ ràng, chồng chéo. Họ cũng không phải lo lắng về các đợt thanh tra, kiểm toán, bởi tất cả mọi thứ đều đã rất rõ ràng, minh bạch.

Phiên đấu giá diễn ra gần như cùng lúc với phiên tòa xét xử vụ án giao "đất vàng" ở khu vực trung tâm thành phố - trong đó có những bị cáo từng là lãnh đạo cấp cao của thành phố.

Những lô đất ấy được giao cho doanh nghiệp với mức giá rẻ hơn nhiều so với đất Thủ Thiêm vừa đấu giá. Trong khi giá trị thực của nó có thể ngang bằng hoặc cao hơn đất Thủ Thiêm. Những mảnh đất đó không được giao một cách minh bạch, đường hoàng, nên đã bị phanh phui. Những dự án trở thành vụ án!

Bỏ rất nhiều tiền ra để đổi lấy sự minh bạch, đó là sự đầu tư khôn ngoan. Việc thành phố tổ chức đấu giá công khai, thu được khoản tiền "khổng lồ" từ tiền đấu giá một phần đất không quá lớn ở "đại dự án" Thủ Thiêm, cũng là sự thể hiện trách nhiệm đối với tài sản công. Nói về các phiên đấu giá này, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình xúc động nói rằng đó là đồng tiền mồ hôi, nước mắt và là xương máu của người dân thành phố.

Thời gian tới có thể sẽ có thêm những phiên đấu giá đất công nữa và có thể số tiền thu được trên mỗi mét đất sẽ còn cao hơn mức giá vừa qua. Mong rằng những phiên đấu giá đất như vừa qua không còn là "chuyện lạ" ở TP.Hồ Chí Minh, và những đồng tiền thu được từ quỹ đất công sẽ được phục vụ cho người dân một cách hữu ích nhất - như điều tâm nguyện của lãnh đạo thành phố.

bottom of page