Các thượng nghị sĩ lưỡng đảng Hoa Kỳ quyết liệt với giới chức Trung Quốc


Thượng nghị sĩ Cộng hòa Pat Toomey. Ảnh: Reuters

Tin tổng hợp: Các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ hôm 21-5-2020 tuyên bố sẽ đề xuất dự luật trừng phạt giới chức Trung Quốc về vấn đề Hồng Kông.

Theo hãng tin Reuters, dự luật do hai thượng nghị sĩ Cộng hòa Pat Toomey và Dân chủ Chris Van Hollen đề xuất. Ngoài áp đặt lệnh trừng phạt đối với giới chức Trung Quốc, dự luật còn áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với những ngân hàng nào giao dịch với các thực thể vi phạm luật bảo đảm quyền tự trị của Hồng Kông.

Ông Van Hollen nhấn mạnh dự luật của lưỡng đảng Mỹ sẽ áp đặt lệnh trừng phạt nặng đối với hành vi tước quyền tự trị của Hồng Kông.

Trước đó, một quan chức Bắc Kinh xác nhận nước này chuẩn bị công bố luật an ninh quốc gia mới đối với Hồng Kông.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Washington sẽ phản ứng mạnh mẽ. Động thái quyết liệt trên của các thượng nghị sĩ Mỹ diễn ra trong lúc Tổng thống Trump liên tục chỉ trích Trung Quốc, đồng thời đổ lỗi cho Bắc Kinh về việc để dịch Covid-19 lan ra toàn cầu. "Nó đến từ Trung Quốc. Chúng tôi không hài lòng về điều đó. Chúng tôi vừa ký một thỏa thuận thương mại, mực còn chưa khô. Chúng tôi sẽ không xem nhẹ chuyện này" – Tổng thống Trump phát biểu tại bang Michigan.

Tuy nhiên, cho đến nay, ông không đưa ra bất kỳ dấu hiệu nào về các bước chống lại Trung Quốc, nếu có. Nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa vừa giới thiệu Đạo luật bảo vệ vắc-xin Covid-19 để ngăn chặn Trung Quốc đánh cắp hoặc phá hoại nghiên cứu vắc-xin Covid-19 của Mỹ.

Không chỉ Mỹ, Đài Loan hôm 22-5-2020 cũng kêu gọi Trung Quốc "chân thành đối thoại với cư dân Hồng Kông" sau khi biết thông tin về luật an ninh quốc gia mới.