Các tỉnh thành TQ quyết liệt tranh giành nhau nguồn cung ứng khẩu trang

TQ khan hiếm nguồn khẩu trang. Ảnh: Xinhua.

Tin tổng hợp: Giám đốc Sở Y tế thành phố Đại Lý, tỉnh Vân Nam, phía tây nam Trung Quốc, đã bị cách chức sau khi chính quyền thành phố này trưng dụng khoảng 6.000 hộp khẩu trang vốn dành cho siêu đô thị Trùng Khánh.


Trong thông báo trực tuyến, chính quyền thành phố Đại Lý xin lỗi và cho biết đã tịch thu lô hàng vì không có công ty nào trong thành phố có thể sản xuất khẩu trang.


"Chúng tôi quyết định giữ lại lô hàng không có giấy tờ đầy đủ này và đã trả tiền mua lại. Chúng tôi đã phân phát số khẩu trang cho các cơ sở y tế, người dân, cảnh sát và lực lượng bảo an... Chúng tôi sẽ trả lại số khẩu trang chưa sử dụng và đền bù thiệt hại". -Nhà cầm quyền Đại Lý.

Tại khu tự trị Quảng Tây, miền Nam Trung Quốc, huyện Liễu Thành cũng bị giành mất 14.000 khẩu trang khi lô hàng này được vận chuyển qua thành phố Mông Tự, tỉnh Vân Nam.


Huyện này gửi yêu cầu cho thành phố Mông Tự đòi trả lại lô hàng, tuy nhiên chính quyền thành phố cho rằng lực lượng kiểm định xác nhận số khẩu trang nói trên không đạt tiêu chuẩn chất lượng.


Ở phía đông bắc, thành phố cảng Thanh Đảo cho biết sẽ tịch thu 100.000 khẩu trang từ Hàn Quốc do chính quyền Thẩm Dương đặt hàng nếu lô hàng này được vận chuyển qua Thanh Đảo.


Thanh Đảo đưa ra quyết định nói trên sau khi Thẩm Dương thu giữ 100.000 khẩu trang do Thanh Đảo đặt hàng từ Nhật Bản, theo thông tin từ tài liệu lưu hành trực tuyến.