top of page
  • Writer's pictureNBCN

Các tập đoàn khổng lồ tăng chi hàng trăm tỷ USD để sản xuất chip


Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC)

TSMC cam kết rót 100 tỷ USD trong 3 năm tới, còn Intel cũng có kế hoạch chi 20 tỷ USD cho hai nhà máy mới ở Arizona để tăng sản xuất chip.


Các kế hoạch tăng đầu tư, mở rộng sản xuất lần lượt được các gã khổng lồ trên thị trường bán dẫn công bố, nhằm nỗ lực đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng khi tình trạng thiếu chip toàn cầu gia tăng.


Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC), hãng sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, cho biết đang xây dựng một nhà máy trị giá 12 tỷ USD tại Phoenix, Arizona và một nhà máy khác tại Nhật Bản để tăng công suất các loại chip điện tử.

Năm nay, ngân sách đầu tư của hãng sẽ tăng 4 tỷ USD, lên 44 tỷ USD cho tăng năng lực sản xuất.

Đây là một phần trong cam kết chi 100 tỷ USD trong 3 năm tới của TSMC để mở rộng sản xuất, tăng sản lượng chip cung ứng cho toàn cầu.


TSMC không phải là nhà sản xuất chip duy nhất đầu tư hàng tỷ USD vào các nhà máy công nghệ cao, vốn có xu hướng mất 3-4 năm để vận hành.


Theo CNBC, một gã khổng lồ khác là Intel từng công bố kế hoạch chi 20 tỷ USD vào hai nhà máy chip mới tại Arizona. Tập đoàn này đã có mặt ở Arizona hơn 40 năm và đây là bang có hệ sinh thái bán dẫn lâu đời. Các công ty chip lớn khác có mặt ở Arizona bao gồm On Semiconductor, NXP và Microchip...


Samsung, công ty lớn nhất Hàn Quốc, chưa đưa ra kế hoạch cụ thể nào năm nay, nhưng tháng trước họ cũng tiết lộ đã chi hơn 40 tỷ USD vào lĩnh vực kinh doanh chip trong năm ngoái.


Hãng nghiên cứu Gartner cho biết, năm 2021, các công ty bán dẫn toàn cầu đã chi 146 tỷ USD để nâng cao năng lực nghiên cứu, sản xuất.

TSMC, Samsung và Intel - ba trong số các hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới - chiếm 60% trong tổng mức đầu tư này, khoảng 90 tỷ USD.

Ngoài các hãng lớn, một số nhà sản xuất chip ít tên tuổi hơn cũng đang có kế hoạch tăng chi cho sản xuất trong năm nay.


Infineon, nhà sản xuất chip có trụ sở tại Munich (Đức) ngày 03/02/2022 cho biết sẽ chi thêm 2,4 tỷ euro (tương đương 2,7 tỷ USD) vào việc mở rộng hoạt động để đáp ứng cầu về chip trên thị trường bán dẫn.


Tuần trước, nhà sản xuất chip ST Micro cũng đề cập tới kế hoạch tăng gấp đôi khoản đầu tư trong năm nay, lên tới 3,6 tỷ USD. Năm ngoái, công ty có trụ sở chính tại Geneva, có khách hàng lớn nhất bao gồm nhà sản xuất ôtô điện Tesla và nhà sản xuất iPhone Apple, đã chi 1,8 tỷ USD để mở rộng sản xuất.


Việc mở rộng sản xuất, đầu tư của các hãng sẽ giúp một số công ty trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn hưởng lợi.


Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, các ngành sản xuất toàn cầu vẫn phải vận lộn với tình trạng thiếu chip trong một đến hai năm nữa.


Glenn O’Donnell, Giám đốc nghiên cứu tại công ty phân tích Forrester của Forrester, nói với CNBC, nhu cầu chip sẽ tiếp tục tăng, không suy giảm.

Các hãng đã chi hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ USD để mở rộng sản xuất, song nhà phân tích này cho rằng, các khoản đầu tư này "chưa thực sự đủ".

Trong ngắn hạn, ông dự báo sự phục hồi từ tình trạng thiếu chip sẽ rất "khó khăn". Còn về dài hạn, nguy cơ cung vượt cầu trong 2-3 năm tới "ít xảy ra", vì sẽ mất một thời gian để xây dựng các nhà máy sản xuất chip mà các hãng công bố gần đây.

bottom of page