Các nghiệp đoàn ở Pháp đồng loạt đình công, vì sao?Tin tổng hợp: Ngày 5/12/2019, hàng trăm ngàn công nhân đường sắt, giáo viên, nhân viên cấp cứu và nhà máy lọc dầu... cùng xuống đường biểu tình tuần hành, hưởng ứng lời kêu gọi đình công trên toàn nước Pháp của các nghiệp đoàn nhằm phản đối kế hoạch cải cách lương hưu của Tổng thống Emmanuel Macron. Hiện tại, các nhà máy lọc dầu của hãng Total chưa tới mức phải dừng hoạt động, nhưng không cho ra sản phẩm nào. Công ty tàu hỏa quốc gia SNCF cho biết chỉ vận hành khoảng 10% công suất bình thường, trong khi Eurostar và Thalys đã hủy ít nhất 50% dịch vụ tàu nối Paris với London (Anh) và Brussels (Bỉ). Đây được xem là đợt đình công toàn quốc lớn nhất của khu vực công ích nước Pháp sau nhiều thập niên.Hệ thống giao thông công cộng Pháp trong lúc người lao động đình công. Ảnh: Reuters

Tại Lyon, nhiều biểu ngữ được giương cao có nội dung “Macron biến đi” và “Đừng đụng vào lương hưu của chúng tôi”. Trong khi đó, tại thủ đô Paris, mạng lưới giao thông ngừng hoạt động. Thắng cảnh Tháp Eiffel, bảo tàng Orsay, bảo tàng Louvre và Trung tâm Pompidou đều đóng cửa, khiến du khách không thể tham quan.


Biểu tình ở thành phố cảng Marseille hôm 5.12.2019 - Ảnh: AP

Pháp hiện có 40 chế độ lương hưu với phúc lợi và số tuổi nghỉ hưu khác nhau. Ông Macron muốn cải tổ thành một hệ thống đơn giản duy nhất và ít tốn kém dựa trên điểm số, để mọi người hưu trí đều có quyền bình đẳng như nhau theo tỷ lệ số tiền đã đóng góp.


Frederick Deroubaix, một nhân viên bán hàng siêu thị, cho biết: "Đã nhiều năm qua, tôi luôn cho rằng mình sẽ chẳng nhận được nhiều lương hưu. Tuổi hưu thì cứ tăng dần, còn tiền hưu thì ngày càng ít đi. Những người nghỉ hưu hiện nay gánh chịu rất nhiều bất lợi. Với tôi, điều này cho thấy rằng chẳng có chút tôn trọng nào dành cho người cao tuổi. Thật là xót khi thấy những người nghỉ hưu gặp khó khăn tiền bạc mỗi cuối tháng. Tôi thấy điều này chẳng chút tử tế gì...".