Các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang giám sát thực hiện cam kết của Công ty Luxshare

13/09/2020 20:24


Tối 13/9, Công ty TNHH Luxshare-ICT (KCN Vân Trung, Bắc Giang) đã ban hành thông báo lần thứ 4 về việc giải quyết các kiến nghị của người lao động. Thông báo nêu rõ, công ty đã đề nghị và được các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang giám sát việc thực hiện các cam kết đối với người lao động.

Công nhân Công ty TNHH Luxshare-ICT đình công ngày 11/9


Trong tối nay doanh nghiệp sẽ tiếp tục có văn bản trả lời kiến nghị của công nhânCông nhân Công ty Luxshare-ICT đình công tập thểCông nhân Công ty TNHH Luxshare-ICT đình công ngày 11/9Căn cứ vào kết quả buổi làm việc sáng ngày 13/9/2020 của Công ty TNHH Luxshare-ICT với các cơ quan nhà nước tỉnh Bắc Giang, gồm UBND huyện Việt Yên; Văn phòng UBND tỉnh; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh; Công an tỉnh; Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh; Liên đoàn Lao động tỉnh; Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh và các cơ quan liên quan, Tổng Giám đốc công ty đã thống nhất việc giải quyết các kiến nghị của người lao động.

Theo đó, công ty cam kết rà soát và thanh toán đầy đủ lương còn thiếu cho người lao động (NLĐ) xong trước ngày 20/9/2020, đồng thời đảm bảo chấm công đúng thời gian làm việc thực tế của NLĐ. Trong thời gian tới, công ty vẫn bố trí giờ làm việc lệch giờ để giảm vấn đề tắc đường. Cụ thể, ca ngày chia làm 2 khung giờ: Từ 8h đến 17h và từ 8h30 đến 17h30; ca đêm chia làm 2 khung giờ: Từ 20h hôm trước đến 5h sáng hôm sau và từ 20h30 hôm trước đến 5h30 sáng hôm sau. Công ty cũng cam kết tính tiền thời gian tăng ca ca đêm là 1 tiếng và thời gian tăng ca ngày là 1,5 tiếng áp dụng cho toàn bộ NLĐ làm việc tăng ca sau ca đêm, đồng thời công ty thực hiện đổi thời gian làm việc nói trên 1 tháng/lần.

Về thời gian nghỉ phép, Công ty Luxshare-ICT cho biết, những trường hợp NLĐ nghỉ đột xuất như việc hiếu, tai nạn, ốm đau phải nhập viện khẩn cấp... thì chỉ cần thông báo cho quản lý biết, sau khi đi làm nộp lại các giấy tờ có liên quan cho công ty. Đối với trường hợp nghỉ phép năm phải báo cho công ty trước 3 ngày. Những trường hợp NLĐ năm 2019 chưa nghỉ hết phép năm, công ty cộng dồn phép năm sang năm 2020. NLĐ chưa nghỉ hết phép năm sẽ được công ty trả bằng tiền vào cuối năm, theo quy định của pháp luật.


Thông báo mới nhất của Ban lãnh đạo Công ty Luxshare-ICT về việc giải quyết các kiến nghị của NLĐ


Công ty cũng đã chấn chỉnh, yêu cầu tất cả cán bộ quản lý người nước ngoài phải thực sự tôn trọng NLĐ; chú ý lời nói và hành vi đối với NLĐ. Trường hợp có lời nói và hành vi không đúng mực như chửi mắng NLĐ, công ty sẽ điều chuyển công việc khác hoặc buộc thôi việc, tuỳ theo mức độ vi phạm.

Bên cạnh đó, công ty cũng cam kết bổ sung đầy đủ danh mục thuốc và vật tư y tế tại phòng y tế; cung cấp đầy đủ giấy vệ sinh cho người lao động.

Liên quan đến vấn đề trợ cấp độc hại, công ty cho biết, trong tháng 9/2020 sẽ mời Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang đến đo đạc, kiểm tra các yếu tố có hại tại nơi làm việc của NLĐ, đánh giá tác động của cửa từ đối với NLĐ. Trên cơ sở đó, công ty sẽ thực hiện chế độ chính sách cho NLĐ làm việc tại vị trí có thể gây hại đến sức khoẻ, đồng thời tăng cường cải thiện điều kiện làm việc cho NLĐ.

Công nhân đình công đêm 11/9


Về vấn đề ăn ca, công ty cho biết, nếu NLĐ tăng ca từ 02 giờ trở lên/ngày sẽ được hỗ trợ thêm 01 bữa ăn tăng ca trị giá 19.000 đồng.

Đối với trường hợp phụ nữ mang thai từ tháng thứ 7 trở đi, công ty không bố trí làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, không cử đi công tác xa. Đối với trường hợp nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi, mỗi ngày công ty bố trí cho NLĐ được rút ngắn thời gian làm việc 01 giờ mà vẫn được hưởng đủ lương.

Về vấn đề tiền lương và chế độ trong thời gian nghỉ do dịch, công ty cam kết trả lương cho NLĐ bằng mức lương tối thiểu vùng III, khu vực Bắc Giang năm 2020 và không trừ tiền chuyên cần. NLĐ đã được bố trí nghỉ phòng dịch trong thời gian qua sẽ được công ty tính toán và trả đủ tiền lương trong thời gian nghỉ xong trước ngày 20/9/2020.

Liên quan đến việc NLĐ bị mất đồ tại tủ đồ, công ty đã yêu cầu bộ phận Bảo an tiếp nhận và xử lý ngay khi có ý kiến phản ánh của NLĐ. Trong trường hợp chưa được xử lý thoả đáng, NLĐ có thể báo cáo bộ phận hành chính hoặc công đoàn để tham gia xử lý.

Hàng nghìn công nhân yêu cầu đối thoại với Ban giám đốc Công ty Lúhare-ICT sáng 11/9


Công ty cũng cam kết giải quyết dứt điểm chỗ để xe cho công nhân bằng cách đẩy nhanh tiến độ mở rộng thêm nhà xe tại phía trước khu C với sức chứa trên 5.000 xe.

Từ ngày 1/10/2020, công ty áp dụng một tháng cho NLĐ ký bảng chấm công 02 lần, vào ngày 17 hàng tháng và ngày 03 của tháng kế tiếp để xác nhận số giờ tăng ca; số giờ nghỉ phép của NLĐ. Bảng thanh toán lương thể hiện cụ thể tất cả các khoản cộng hoặc trừ của công nhân viên, sẽ được gửi tới từng người, chậm nhất vào ngày 07 hàng tháng.

Người lao động đi muộn sẽ bị trừ vào số tiền thưởng chuyên cần của một tháng, nếu muộn từ 01 đến 03 phút sẽ được tính tích luỹ trong tháng, nếu tích luỹ từ 04 phút đến 29 phút sẽ bị trừ 30.000 đồng. Số tiền trừ tối đa là số tiền thưởng chuyên cần của một tháng.

Về vấn đề bộ phận sản xuất giảm người nhưng lại tăng sản lượng, căn cứ vào tiêu chuẩn, yêu cầu của khách hàng, công ty cam kết sẽ rà soát, tính toán định mức lao động tại từng vị trí công việc cho phù hợp; trường hợp phải cắt giảm số người, công ty sẽ trao đổi thống nhất với NLĐ và công đoàn công ty trước khi thực hiện.

Từ ngày 1/10/2020, hằng tháng, công ty sẽ tổ chức khen thưởng NLĐ có thành tích sản xuất tốt.

Lực lượng chức năng tỉnh Bắc Giang cũng có mặt để giải toả đám đông


Công ty đã đề nghị và được các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang giám sát việc thực hiện các cam kết nói trên đối với NLĐ

Trước đó từ 11 - 12/9, hàng nghìn công nhân của Công ty TNHH Luxshare-ICT (KCN Vân Trung, Bắc Giang) đã tổ chức đình công để yêu cầu đối thoại với Ban lãnh đạo công ty liên quan đến: Vấn đề làm thêm giờ; việc trả phép năm; vấn đề tính tiền tăng ca ngày và ca đêm giống nhau; vấn đề nghỉ phép; thái độ của cán bộ người Trung Quốc đối với NLĐ; nhà vệ sinh không đủ giấy; phụ chuyền ở lại bàn giao công việc nhưng không được tính tăng ca; không có trợ cấp độc hại; vấn đề tiền ăn; chế độ đối với bà bầu và người đang nuôi con nhỏ; vấn đề tiền lương và chế độ trong thời gian nghỉ dịch Covid-19…

Công ty TNHH Luxshare-ICT cho biết sẽ cam kết trả đầy đủ tiền lương và phúc lợi của 02 ngày (11 và 12/9) đối với NLĐ trở lại làm việc bình thường từ ngày 14/9. Trường hợp NLĐ cố tình không thực hiện, công ty sẽ áp dụng biện pháp xử lý kỷ luật lao động theo quy định của Bộ luật Lao động.


https://cuocsongantoan.vn/cac-co-quan-chuc-nang-tinh-bac-giang-giam-sat-thuc-hien-cam-ket-cua-cong-ty-luxshare-58952.html