top of page
  • Writer's pictureNBCN

Cà phê Đắk Nông trúng mùa, được giá


Nông dân trên địa bàn tỉnh Đắk Nông phấn khởi khi có vụ thu hoạch cà phê vừa được mùa, lại được giá. Ảnh: Bảo Lâm

Hiện nay, bà con nông dân trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đang bước vào thu hoạch vụ cà phê năm 2021. Đây là vụ cà phê vừa trúng mùa, lại được giá.


Nông dân phấn khởi

Những năm trước, vào đầu vụ thu hoạch, giá cà phê ở trên địa bàn tỉnh Đắk Nông thường sụt giảm. Thế nhưng, năm nay, mặc dù mới chớm vụ nhưng giá cà phê đã ở mức khá cao, có thời điểm đạt từ 40.000 - 42.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, ở huyện Đắk R'lấp có hơn 1ha cà phê đang bước vào thu hoạch, năng suất ước đạt trên 5 tấn. Với giá bán khoảng 42 triệu đồng/tấn, sau khi trừ chi phí cũng có lãi hơn 150 triệu đồng. "Những người nông dân như chúng tôi rất vui mừng vì sau một năm dịch bệnh, việc sản xuất gặp nhiều khó khăn, vất vả nhưng cuối cùng cũng thu được những thành quả xứng đáng. Hiện nay, gia đình tôi đang tập trung thu hái thật nhanh để bán cho được giá" - ông Dũng chia sẻ.

Tương tự, gia đình anh Nguyễn Văn Hanh, ở huyện Đắk Song đang thu hái hơn 2ha cà phê. Những năm trước, vườn cà phê của anh Hanh cho năng suất khoảng 7 tấn nhân. Tuy nhiên năm nay do được mùa nên gia đình anh Hanh ước tính thu về được khoảng 9 tấn cà phê nhân, cao hơn mọi năm hơn 2 tấn.

"Thu nhập chính của gia đình hàng năm từ cây cà phê. Gắn bó với cây cà phê nhiều năm, nhưng chưa năm nào tôi thấy giá cao như năm nay, nên rất vui mừng. Cũng 2ha đất như mọi năm những năm nay gia đình tôi ước tính có nguồn thu nhập tăng thêm gần 100 triệu đồng nhờ cà phê được mùa, được giá" - anh Hanh phấn khởi.

Nông dân Đắk Nông chính thức bước vào vụ thu hoạch cà phê năm 2021. Ảnh: Bảo Lâm

Năng suất cao nhờ tái canh cà phê

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông, toàn tỉnh hiện có trên 130.000ha, ước sản lượng đạt khoảng 332.000 tấn. Năm 2021, năng suất cà phê ở nhiều vùng đạt khá, thậm chí có nhiều vùng năng suất mang lại vượt trội, ấn tượng.

Sở dĩ các vườn cà phê đạt năng suất cao là nhờ các ngành chức năng, địa phương đã tăng tốc thực hiện đề án tái canh cà phê. Theo thống kê, thời gian qua, toàn tỉnh Đắk Nông tái canh trên 20.500ha cà phê (đạt 68,36%). Đối với những diện tích cà phê được tái canh thì năng suất đạt từ 3-4 tấn/ha, cao hơn khi chưa tái canh 1-2 tấn/ha.

Bước vào vụ thu hoạch, ngành Nông nghiệp cũng đẩy mạnh khuyến cáo người dân chỉ nên thực hiện việc thu hái cà phê khi tỷ lệ quả chín trên cây đạt từ 80% trở lên. Điều này sẽ góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm.

Theo ông Nguyễn Quốc Quảng, chủ đại lý thu mua cà phê ở huyện Đắk Song, nhiều ngày qua, nông dân ở trên địa bàn tỉnh liên tục liên hệ để bán cà phê tươi, cà phê nhân. Do giá cả tăng cao nên tâm lý của hầu hết người nông dân đều mong muốn bán sớm. Giá cà phê năm nay cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.

bottom of page