top of page
  • Writer's pictureNBCN

Cà Mau: Thương lái không mua, hơn 3.800 tấn lúa ST24, ST25 bị nảy mầm


Lúa ST25 thương lái không mua, gặp phải trời mưa dầm nên đã lên mầm. Ảnh Tâm Trần

Hàng ngàn tấn lúa ST24, ST25 lên mầm, bán không ai mua. Sự việc do doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm từ chối thu mua vì chê lúa ST24, ST25 của nông dân làm ra kém chất lượng.


Trước tình trạng này, ngày 30.11.2022, Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử có công văn “hoả tốc” về việc khẩn trương tháo gỡ khó khăn hỗ trợ nông dân huyện Thới Bình tiêu thụ lúa.

Tuy nhiên, tiến độ thực hiện còn chậm, những bất đồng giữa doanh nghiệp và các hộ dân chưa được giải quyết kịp thời. Bên cạnh đó, việc thu hoạch, bảo quản, tiêu thụ lúa gặp nhiều khó khăn nhưng chưa có biện pháp hỗ trợ, gây bức xúc trong nhân dân.

Do đó, UBND tỉnh Cà Mau đề nghị UBND huyện Thới Bình phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khẩn trương làm việc trực tiếp với lãnh đạo Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Long cùng đại diện các hợp tác xã và hộ dân có liên quan để trao đổi, thống nhất giải pháp tháo gỡ, khắc phục khó khăn trước mắt.

Về lâu dài, lãnh đạo tỉnh Cà Mau chỉ đạo cần lưu ý phân tích, xác định rõ vai trò, trách nhiệm của các tác nhân liên quan trong chuỗi sản xuất, tiêu thụ lúa gạo (UBND huyện, xã; vai trò của hợp tác xã trong đại diện thương thảo hợp đồng, trong thực hiện thu mua, tiêu thụ lúa gạo tập trung; các thành viên hợp tác xã và các hộ dân liên kết thực hiện các nghĩa vụ liên quan; biện pháp xử lý các vấn đề bất cập liên quan đến giao thông, vận chuyển, kho bãi, lò sấy...).

Những ngày qua, tại vùng lúa - tôm của huyện Thới Bình, nhà nông thu hoạch lúa sớm, gặp thời tiết bất lợi nên còn tồn đọng hơn 3.800 tấn lúa ST24, ST25.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Thới Bình, nguyên nhân khiến lúa bị tồn đọng là do mưa nhiều, liên tục ảnh hưởng đến chất lượng lúa thu hoạch như lúa có độ ẩm cao, không đạt tiêu chuẩn thu mua theo hợp đồng ký kết giữa Công ty cổ phần lương thực A An và các hợp tác xã.

A An là đơn vị trực thuộc Công ty Cổ phần tập đoàn Tân Long và đây cũng là năm đầu tiên đơn vị này liên kết chuỗi tiêu thụ lúa tại Thới Bình, chủ yếu với giống ST24, ST25 tại địa bàn xã Tân Bằng và Biển Bạch Đông.

Ông Lê Hoàng Phương, Chủ tịch UBND xã Tân Bằng, huyện Thới Bình, cho biết thêm: Xã có gần 50% diện tích lúa được bao tiêu, tuy nhiên, doanh nghiệp đưa ra tiêu chuẩn cao nên người dân chưa bán được lúa. Hiện còn khoảng 600ha lúa ST24, ST25 chưa có đầu ra.

bottom of page