top of page
  • Writer's pictureNBCN

BT bộ Công Thương: Các đoàn công tác kiểm tra không được gây khó khăn cho các doanh nghiệp


Không chỉ doanh nghiệp vi phạm bị xử lý nghiêm, mà Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chỉ đạo, cán bộ thuộc đoàn công tác vào kiểm tra, giám sát gây khó dễ cho doanh nghiệp cũng sẽ bị xử lý nghiêm. Ảnh: MOIT

Ngày 30.8.2022, ông Nguyễn Hồng Diên - Bộ trưởng Bộ Công Thương, đã có chỉ đạo "nóng", thành lập 3 đoàn công tác để kiểm tra tình hình kinh doanh xăng dầu ở 3 miền Bắc - Trung - Nam.


Thành lập 3 đoàn kiểm tra kinh doanh xăng dầu

Thành phần 3 đoàn công tác của Bộ Công Thương, mỗi đoàn gồm một Thứ trưởng làm trưởng đoàn và đại diện 4 đơn vị: Tổng cục Quản lý thị trường, Vụ Thị trường trong nước, Thanh tra bộ, Vụ Pháp chế.

Đoàn công tác sẽ tập trung kiểm tra tình hình chấp hành pháp luật kinh doanh xăng dầu của các cơ sở kinh doanh xăng dầu, bao gồm cả thương nhân kinh doanh xăng dầu, đại lý, cửa hàng bán lẻ xăng dầu…

Tuy nhiên, chỉ tập trung kiểm tra, giám sát những nơi thực hiện không đúng quy định, đặc biệt là các cơ sở đóng cửa, có dấu hiệu “găm hàng”, không thực hiện đúng nghĩa vụ và các quy định tại Nghị định số 95 và Nghị định số 83 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu.

Người đứng đầu Bộ Công Thương nhấn mạnh, quá trình kiểm tra, các đoàn công tác không được gây khó khăn cho các doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp hoạt động bình thường, chấp hành đúng pháp luật; chỉ tập trung vào những đơn vị làm không đúng, có dấu hiệu vi phạm, thoái thác nhiệm vụ, nghĩa vụ cung ứng xăng dầu.

Ông Nguyễn Hồng Diên giao cho Tổng cục Quản lý thị trường và Cục Quản lý thị trường các địa phương phối hợp với các đoàn công tác, xử lý nghiêm minh các sai phạm.

Không được gây khó dễ cho doanh nghiệp

Ba đoàn công tác sẽ lên đường thực hiện đợt kiểm tra ngay trong những ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2.9, nhưng sẽ hoạt động liên tục đến hết năm 2022 và cho đến khi ổn định tình hình cung ứng, phân phối xăng dầu trên thị trường.

Ông Nguyễn Hồng Diên cho rằng, các đoàn trên không phải là đoàn kiểm tra, nhưng có chức năng giám sát và đặc biệt không gây khó dễ cho doanh nghiệp và không phải doanh nghiệp nào cũng kiểm tra. Cán bộ nào thuộc đoàn công tác vào kiểm tra, giám sát gây khó dễ cho doanh nghiệp thì sẽ bị xử lý nghiêm.

Nhiệm vụ của 3 đoàn công tác sẽ giám sát chặt chẽ việc bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu có biểu hiện vi phạm, không để xảy ra tình trạng ngừng bán hàng không có lý do chính đáng, giảm thời gian bán hàng sai quy định.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh 4 đơn vị được giao nhiệm vụ gồm: Vụ Thị trường trong nước, Tổng cục Quản lý thị trường, Thanh tra Bộ, Vụ Pháp chế phải chủ động tham mưu cho các Thứ trưởng phụ trách khu vực để phối hợp chặt chẽ.

Đặc biệt, tại khu vực Tây Nam Bộ, ông Diên nói "cần phải chú ý tới một số thành phố lớn khu vực này có hiện tượng không bình thường".

Bên cạnh đó, tại khu vực này có hiện tượng xăng dầu của Việt Nam đã và đang bị "chảy" ra các nước xung quanh như: Lào, Campuchia, Thái Lan bởi vì giá của Việt Nam thấp đến 12 % so với khu vực.

Bộ trưởng cũng yêu cầu cán bộ tại các đơn vị được phân công phải khẩn trương lên đường vào địa bàn phối hợp với Cục Quản lý thị trường và Sở Công Thương các địa phương để kiểm tra ngay.

Đối với các thương nhân kinh doanh xăng dầu, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu trong hệ thống kinh doanh; duy trì hoạt động bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu của doanh nghiệp và cung cấp đủ hàng cho các cửa hàng bán lẻ thuộc hệ thống phân phối của doanh nghiệp.

bottom of page