top of page
  • Writer's pictureNBCN

BT Đào Ngọc Dung thú nhận: "Người dân còn đói" & "Cán bộ còn trục lợi"


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn. Ảnh QH

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết ngay sau khi dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4, các cấp lãnh đạo đã giao Bộ đề xuất, xây dựng chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Thực hiện nhiệm vụ được giao, các cán bộ trong ngành đã làm ngày làm đêm, Thứ bảy, Chủ nhật nào cũng làm. "Tinh thần tôi nói thẳng là: Người dân còn đói thì đừng có nghĩ đến việc về nhà!". Người dân còn đói thì đừng có nghĩ đến việc về nhà!

Tại phiên chất vấn chiều nay (10.11), đại biểu Đinh Thị Ngọc Dung (đoàn Hải Dương) đặt câu hỏi tới Bộ Lao động Thương binh - Xã hội (LĐTBXH) về "căn bệnh cố hữu" khi triển khai các gói hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 còn chậm, quy trình còn phức tạp, các địa phương còn máy móc...

Trả lời vấn đề của đại biểu về giải pháp khắc phục tình trạng chậm triển khai hỗ trợ người dân, Bộ trưởng cho biết, ngay sau khi dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4, các cấp lãnh đạo đã giao Bộ đề xuất, xây dựng chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Thực hiện nhiệm vụ được giao, các cán bộ trong ngành đã làm ngày làm đêm, Thứ bảy, Chủ nhật nào cũng làm. "Tinh thần tôi nói thẳng là: Người dân còn đói thì đừng có nghĩ đến việc về nhà!". Theo đó, anh em đều rất quán triệt, triển khai xây dựng chính sách rất nhanh. Chúng tôi đã cố gắng hết mức, chỉ những việc vượt luật thì để lại, còn vướng mắc nào thuộc thẩm quyền Chính phủ thì trình sửa ngay", Bộ trưởng chia sẻ. Theo Bộ trưởng, các chính sách theo Nghị quyết 68 và Nghị quyết 116 không thể nào thông thoáng hơn, có chính sách như hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, người lao động không phải kê khai gì, chỉ chờ tiền về tài khoản. Nghị quyết 68 cũng chỉ phát hiện 2 vướng mắc và đã sửa ngay bằng Nghị quyết 116.

Bộ trưởng lấy ví dụ Nghị quyết 116, người lao động không phải kê khai bất kỳ nội dung gì, tự động bảo hiểm xã hội sẽ chuyển tiền hỗ trợ vào tài khoản. Do vậy, chỉ trong 5 ngày, hơn 363.000 doanh nghiệp đã được hưởng hỗ trợ.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng thừa nhận, việc triển khai có nơi còn cứng nhắc. Ông dẫn chứng, có một địa phương chỉ chi tiền ăn hỗ trợ F0 và trẻ em phải cách ly mà trình bày 3 trang giấy về vướng mắc.

“Tôi phải nói, các đồng chí cứ làm đi, tiền ăn của F0 và trẻ em mà sai thì tôi chịu trách nhiệm. Từ đó địa phương mới cho thanh toán”, Bộ trưởng nói và cho biết, tâm lý địa phương sợ sai, sợ trách nhiệm là có. Theo Bộ trưởng, trong vấn đề này có lỗi của ngành khi tuyên truyền không kỹ, không đầy đủ. Tuy nhiên, về cơ bản thủ tục là thông thoáng, cơ bản là đảm bảo.

Cách chức cán bộ vì để người nhà vào danh sách hộ nghèo

Đại biểu Nguyễn Đại Thắng (Hưng Yên) nêu vấn đề dư luận bất bình về việc trục lợi chính sách hỗ trợ, ông hỏi Bộ trưởng LĐTB&XH về công tác quản lý, kiểm tra giám sát và xử lý vi phạm như thế nào, đã xử lý ra sao. Đồng thời, cơ quan Nhà nước cần quan tâm vấn đề gì để tăng cường hỗ trợ cho người lao động.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, đối với việc trục lợi chính sách, các quy định đều nêu rõ phân công trách nhiệm cho người đứng đầu tổ chức, địa phương, người đứng đầu của các ngành được phân công. Ví dụ liên quan đến chính sách vay cho người lao động là thống đốc ngân hàng, liên quan đến gói hỗ trợ tiền mặt, chỉ đạo là Bộ LĐTB&XH…

Thời gian qua, lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng đi kiểm tra, đặc biệt quan tâm đến an sinh xã hội, gói hỗ trợ. Ông nhắc việc Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ LĐTB&XH phối hợp với UBTƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức 12 đoàn đi kiểm tra ở 33 tỉnh, thành phố.

“Kết quả cho đến nay, có tổng hợp lại toàn bộ tình hình.

Đối với câu hỏi có trục lợi không, chúng tôi trả lời có.

Ở gói hỗ trợ theo Nghị quyết 42, phát hiện và xử lý 4 trường hợp ở 4 địa phương. Trong đó có những địa phương phải cách chức cả bí thư đoàn thanh niên, chủ tịch Mặt trận vì để người nhà trong danh sách hộ nghèo, trong danh sách hưởng chính sách”, ông Dung nói.

Bộ trưởng cho biết, tất cả địa phương đều quan tâm đến việc điều tra, giám sát các gói chính sách hỗ trợ. Ông thừa nhận việc trục lợi có xảy ra, tuy nhiên, về cơ bản các địa phương đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng.

bottom of page