BS Abdu Sharkawy: Sự hoảng loạn tập thể còn tai hại hơn cả virus Covid-19


Bài viết của BS Abdu Sharkawy trên Facebơk nhanh chóng đạt gần 2 triệu lượt đọc. Ảnh cắt từ màn hình thông tấn ABC

Tin tổng hợp: bác sĩ Abdu Sharkawy, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Health Network, Canada, đã viết trên Facebook về dịch bệnh COVID-19, cảnh báo  tâm lý sợ hãi khiến người dân rơi vào vòng xoáy hoảng loạn.


BS Abdu Sharkawy viết:

"Tôi là một bác sĩ và chuyên gia về bệnh truyền nhiễm. Tôi đã làm trong lĩnh vực này hơn 20 năm và chứng kiến các bệnh nhân bị bệnh hàng ngày. Tôi đã làm việc trong các bệnh viện nội thành và trong các khu ổ chuột nghèo nhất Châu Phi. HIV-AIDS, viêm gan, lao, SARS, sởi, bệnh zona, ho gà, bạch hầu... không có gì mà tôi chưa từng tiếp xúc trong nghề nghiệp của mình. Ngoài ngoại lệ đáng chú ý là SARS, rất ít bệnh còn lại khiến tôi cảm thấy dễ bị tổn thương, bị lấn át hoặc hết sức sợ hãi.


Tôi không sợ Covid-19. Điều tôi lo ngại là tác động của một tác nhân truyền nhiễm mới đã lan rộng khắp thế giới và tiếp tục tìm thấy chỗ đứng mới trên các vùng đất khác nhau. Tôi quan tâm đến phúc lợi của những người già, những người ốm yếu hoặc bị tước quyền - những người phải chịu đựng nhiều nhất dưới bàn tay của tai họa mới này. Nhưng tôi không sợ Covid-19.


Điều tôi sợ là sự mất lý trí và làn sóng sợ hãi khiến các tầng lớp dân chúng trong xã hội rơi vào vòng xoáy hoảng loạn, tích trữ với số lượng kinh khủng bất cứ thứ gì, mà có thể lấp đầy cả một hầm trú bom trong thế giới hậu tận thế.
Tôi sợ những chiếc khẩu trang N95 bị đánh cắp từ các bệnh viện và phòng khám khẩn cấp, nơi chúng thực sự cần thiết cho các nhân viên y tế ở tuyến đầu, để thay vào đó chúng được đeo ở sân bay, trung tâm mua sắm, quán cafe, khiến người khác sợ hãi và nghi ngờ nhiều hơn.


Tôi sợ rằng các bệnh viện của chúng ta sẽ quá tải với bất cứ ai nghĩ rằng họ "có thể không có bệnh nhưng tốt hơn hết là nên kiểm tra vì không bao giờ biết chuyện gì sẽ xảy ra…”. Và những người bị suy tim, khí phế thũng, viêm phổi và đột quỵ sẽ trả giá vì phải chờ đợi bác sĩ và y tá.


Tôi sợ rằng những hạn chế đi lại sẽ đi quá xa đến mức đám cưới sẽ bị hủy bỏ, tốt nghiệp bị bỏ lỡ và đoàn tụ gia đình sẽ không thành hiện thực. Thậm chí, ngay cả bữa tiệc lớn được gọi là Thế vận hội Olympic... cũng có thể bị huỷ. Bạn có thể tưởng tượng được không?


Tôi sợ những nỗi sợ dịch bệnh tương tự sẽ hạn chế thương mại, gây tổn hại cho quan hệ đối tác trong nhiều lĩnh vực, kinh doanh và cuối cùng là đỉnh điểm trong suy thoái kinh tế toàn cầu.


Nhưng chủ yếu, tôi sợ về những thông điệp mà chúng ta đang nói với những đứa trẻ của mình khi đối mặt với một mối đe dọa. Thay vì lý tính, lý trí, cởi mở và vị tha, chúng ta đang bảo chúng hoang mang, sợ hãi, nghi ngờ và ích kỷ.


Covid-19 không sớm kết thúc. Nó sẽ đến một thành phố, một bệnh viện, một người bạn, thậm chí là một thành viên gia đình bạn vào một lúc nào đó. Có thể lắm. Nhưng đừng ngạc nhiên. Thực tế là bản thân virus sẽ không gây hại nhiều khi nó xuất hiện. Nhưng hành vi của chính chúng ta và thái độ "đấu tranh cho chính mình là trên hết" có thể gây ra thảm họa.


Tôi cầu xin tất cả các bạn. Hãy kiềm chế sợ hãi bằng lý trí, kiềm chế hoảng loạn bằng sự kiên nhẫn và kiềm chế sự bất an bằng giáo dục. Chúng ta có cơ hội tìm hiểu rất nhiều về vệ sinh sức khỏe và hạn chế sự lây lan của vô số bệnh truyền nhiễm trong xã hội. Chúng ta hãy cùng nhau vượt qua thử thách này bằng lòng trắc ẩn với người khác, bằng sự kiên nhẫn và trên hết là nỗ lực không ngừng nghỉ để tìm kiếm sự thật, thực tế và kiến ​​thức, trái ngược với phỏng đoán, đồn thổi và bi kịch hoá.

Thực tế thì không cần sợ hãi. Hãy rửa tay sạch. Hãy mở lòng. Con cái của chúng ta sẽ cảm ơn chúng ta vì điều đó".