top of page
  • Writer's pictureNBCN

Bi kịch đóng cửa thành phố Thượng Hải: Một số cư dân nhảy lầu tự tử


Thượng Hải đã đóng cửa hơn một tháng, Đảng Cộng sản Trung Quốc vẫn kiên trì chính sách phòng chống dịch “zero COVID”. Các thảm họa thứ cấp liên tiếp xảy ra, một số gia đình không tích trữ lương thực sống không bằng chết. Bi kịch về những người đàn ông khỏe mạnh, hay cặp vợ chồng ôm con nhảy lầu lan truyền trên mạng Internet, hiện vẫn chưa thể xác minh được sự việc.


Thảm kịch đóng cửa thành phố Thượng Hải: Một số cư dân nhảy lầu và chết thảm thương. (Ảnh: Twitter)

Theo một đoạn video do Dã Sơn đăng tải trên Twitter vào ngày 28/4/2022, thảm kịch ở Thượng Hải vẫn liên tiếp xảy ra. Một cư dân mạng viết: “Trong tiểu khu đã có người nhảy lầu. Họ không được phân phát đồ, không được mua đồ ăn theo nhóm, chỉ có thể mua của ủy ban khu phố với giá cao. Sau cuộc cãi vã, có người nhảy lầu và tử vong, hơn tuổi 40, tại phố Tân Thôn, Hỗ Đông, khu mới Phố Đông, Thượng Hải.”


“Chúng tôi hiện chật vật tìm mua đồ ăn. Ngày thường, tôi chỉ cần 50 NDT (8 USD) đã mua đủ lượng thực phẩm cho cả nhà. Hiện tại, giá cho 20 quả trứng, một bao gạo, 2 quả cà chua, 2 trái dưa chuột và một cây cải là 1.500 NDT (235 USD). Mức tăng khiến bà nội trợ như tôi khiếp sợ”, Tưởng Lệ Sa – vợ Trần Hạo Dân, chia sẻ.


Trò chuyện với Sina, vợ chồng diễn viên Đài Loan Khấu Nãi Hinh và Hoàng Quốc Luân cho hay đang đối mặt với cuộc khủng hoảng thực phẩm và khủng hoảng sức khỏe cá nhân. Để tiết kiệm lương thực, họ chỉ ăn mỗi ngày một bữa. Sau hơn 10 ngày phong tỏa, cả hai sụt 13 kg. “Vợ chồng chúng tôi rất gầy. Tôi và Nãi Hinh có cảm giác bản thân sắp chết đói”, Hoàng Quốc Luân cho biết.


Cũng có người cho biết, 2 vợ chồng dẫn theo 2 đứa trẻ đã nhảy xuống từ tầng 14 trên đường Đại Lâm, đường Tây Tạng ở Thượng Hải và tử vong.


Bà thím ở Thượng Hải hét lên: Chúng tôi sắp chết đói!


Dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) tại Trung Quốc đang diễn ra nghiêm trọng và việc “quản lý tĩnh toàn khu vực” đã được áp dụng ở nhiều nơi. Tuy nhiên, các biện pháp hỗ trợ chưa hoàn thiện đã gây ra tình trạng thiếu vật tư ở nhiều khu vực, khiến lòng dân oán thán.


Cư dân mạng Đại Lục “Rebecca là Tiểu Viên Tử” đã đăng một video trên Weibo rằng: “Đánh bại phép thuật bằng phép thuật”, kèm theo một biểu tượng cảm xúc cười chảy nước mắt. Có thể thấy trong đoạn video, hai bà thím người Thượng Hải đang cầm loa và phát điên cuồng “Chúng tôi sắp chết đói” hướng đến một người đàn ông được cho là ủy viên khu phố.


Sau khi video đăng tải, nhiều cư dân mạng Trung Quốc bàn luận rằng: “Tôi cần gấp rút triệu tập sức chiến đấu của các thím”; “Con tôi đã 3 ngày bị đói trong bệnh viện dã chiến container rồi, sáng nào cũng chỉ có 2 lát bánh mì nướng, về cơ bản là nó không ăn”; “Loa múa quảng trường nên được sử dụng từ lâu”; ” Có vẻ như sau khi việc đập chậu vi phạm pháp luật, sử dụng loa cũng nên được kiểm soát.”


Thượng Hải đóng cửa thành phố 48 ngày, có lẽ chết vì đói nhiều hơn chết vì dịch


Từ ngày 01/3/2022, biến thể Omicron đã lan rộng ở Thượng Hải. Đến ngày 28/3/2022, chính quyền đã thực hiện các biện pháp đóng cửa nghiêm ngặt nhất. Cuộc sống của 26 triệu cư dân đã thay đổi đáng kể, bầu không khí buồn bã bao trùm khắp thành phố.


Ông Trần Thời Trung, chỉ huy trưởng Trung tâm chỉ huy Đài Loan cho biết, những con số phòng chống dịch của Trung Quốc rất đẹp và đáng ngưỡng mộ, nhưng trong tương lai, số người chết vì đói có thể còn nhiều hơn chết vì dịch.


A Bảo (bút danh), sống ở Phố Đông, đã bị nhốt 48 ngày, cô tự nhận mình “đã tê liệt” và không hy vọng phong tỏa sẽ được dỡ bỏ. A Bảo vẫn nhớ như in tối ngày 27/3/2022, chính phủ thông báo tạm thời rằng Phố Đông sẽ đóng cửa, trên mạng cũng thấy rất nhiều người ra ngoài tranh cướp mua đồ, nhưng họ “không thể di chuyển” vì bị phong tỏa.


Cư dân giận dữ, đoàn kết lại kiện lên quản lý tòa nhà, yêu cầu được ra ngoài mua đồ ăn, nếu không họ sẽ chết đói. Lúc này họ mới được chấp thuận cho đi siêu thị từ 11:00 đêm đến 5:00 sáng ngày hôm sau.


A Bảo tiết lộ, một số người hướng ngoại vẫn hét lên: “Tôi sắp điên rồi, chỉ cần được ra khỏi nhà thì làm gì cũng được!”

bottom of page