top of page
  • Writer's pictureNBCN

Bi hài bóng đá Việt: Cầu thủ Than Quảng Ninh đình công vì bị nợ lương


Các cầu thủ Than Quảng Ninh nghỉ tập phản đối việc nợ lương, thưởng.

Trước vòng 7 V-League, CLB Than Quảng Ninh gây bất ngờ khi đứng thứ 2 bảng xếp hạng (BXH). Tuy nhiên, thành tích này trái ngược với bộ mặt u ám đang diễn ra ở đội bóng. Ở những buổi tập gần nhất, các cầu thủ không ra sân tập để phản đối chuyện bị nợ lương, thưởng tới 8 tháng.


Phải vay tiền… bố mẹ CLB Than Quảng Ninh sau trận thắng Hải Phòng vòng trước đã có những buổi tập chuẩn bị cho trận đấu với Bình Dương ở vòng 7 V-League ngày 03/4/2021. Tuy nhiên, nhiều cầu thủ của đội một, trong đó có các trụ cột như Mạc Hồng Quân, Nghiêm Xuân Tú, Nguyễn Hải Huy và cả một số ngoại binh không tham gia tập luyện mà ngồi trên khán đài. Các cầu thủ cho biết làm vậy để phản ứng trước việc bị nợ lương từ năm ngoái, tới nay đã 8 tháng. Không những vậy, các khoản thưởng, tiền lót tay của các cầu thủ cũng chưa được giải ngân. Nguyễn Hải Huy, một trong những trụ cột của CLB Than Quảng Ninh mùa này cho biết: "Chúng tôi ra sân tập luyện và thi đấu mà không có lương, thưởng thì lấy đâu ra tiền để lo cho gia đình, cuộc sống. Thời gian qua, vì CLB, vì đội bóng, chúng tôi vẫn chiến đấu hết mình. Bây giờ lãnh đạo bảo sẽ chờ ý kiến từ tỉnh thì tôi cũng chỉ biết thế. 6 - 7 tháng qua, tôi và gia đình không có tiền chi tiêu nên phải vay tiền của ông bà ngoại, ông bà nội để trang trải cuộc sống".

Trước mùa giải 2021, cuộc khủng hoảng tài chính khiến CLB Than Quảng Ninh rơi vào cảnh bi đát. Đội bóng đất Mỏ phải chia tay hàng loạt cầu thủ trước khi mùa giải 2021 khởi tranh. Quách Tân, Xuân Hùng, Nhật Minh chuyển đến Hồng Lĩnh Hà Tĩnh; Tuấn Linh, Văn Việt gia nhập HAGL; Dương Thanh Hào đầu quân cho Bình Định. Thậm chí HLV Phan Thanh Hùng cũng phải dứt áo ra đi, chuyển tới dẫn dắt CLB Bình Dương.

Những tưởng với tình trạng trên, Than Quảng Ninh sẽ có kết quả bết bát ở mùa giải năm nay nhưng họ lại đang nằm trong nhóm ứng viên vô địch. Sau 6 vòng đấu, đội quân của HLV Hoàng Thọ hiện đứng thứ hai trên bảng xếp hạng với 12 điểm. Các cầu thủ ở lại vẫn ra sân, thi đấu hết mình vì tinh thần thể thao, đáp lại tình cảm của người hâm mộ. Tuy nhiên, họ không thể duy trì tinh thần đó nếu tình trạng nợ lương còn kéo dài.

Cười ra nước mắt

Hình ảnh các cầu thủ của Than Quảng Ninh bỏ tập thực sự cười ra... nước mắt. Thực tế, chuyện phản đối lại việc lãnh đạo CLB nợ lương, thưởng là bình thường. Thậm chí tất cả đã cố gắng kiên nhẫn chờ đợi tới 8 tháng lương bởi ở nhiều đội bóng khác, chỉ cần chậm lương khoảng 3 - 4 tháng đã có "biến". Đây chỉ là giọt nước tràn ly sau tất cả "khủng hoảng" đang diễn ra ở đội bóng đất Mỏ. Tiền thưởng trận đấu mùa 2019 - 2020 thì vẫn bị nợ, lương chậm và tiền lót tay thiếu.

Quá sốt ruột với sự chuẩn bị chậm trễ trước mùa giải mới của đội nhà, Hội CĐV Than Quảng Ninh đã phải thu thập 1.000 chữ ký và gửi tâm thư tới Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Sở VH-TT Quảng Ninh để mong giải cứu đội bóng.

2 nguồn chi kinh phí chính của đội bóng là từ tỉnh Quảng Ninh (nguồn kinh phí này do Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam tài trợ) khoảng 30 tỷ đồng, còn lại là tiền do doanh nghiệp của ông Phạm Thanh Hùng chịu. Từ đầu mùa giải, các bên đã ngồi lại với nhau với lời khẳng định sẽ giải quyết triệt để những khó khăn, nhưng rồi khó càng khó…

Những hình ảnh các cầu thủ ngồi im lìm tạo nên một vết gợn buồn với bóng đá chuyên nghiệp. Bóng đá ở thời điểm hiện tại dễ chấp nhận với câu chuyện khủng hoảng thành tích. Còn việc nợ lương, chậm lương kéo dài và đẩy những cầu thủ từ trên sân lên khán đài ngồi cho thấy một cách làm thiếu căn cơ.

Một giải đấu vẫn tồn tại nhiều đội bóng thiếu chuyên nghiệp sẽ không thể có được một sân chơi chất lượng. Nhìn rộng cả V-League, không chỉ có Than Quảng Ninh mà nhiều đội bóng vẫn đang sống trong cảnh "bữa no, bữa đói" và khi doanh nghiệp hoặc tỉnh rút lui, CLB có nguy cơ giải thể. Nhìn chung, bóng đá Việt Nam vẫn chưa thể sống khỏe bằng các nguồn tài trợ, bán quảng cáo, bản quyền truyền hình… mà hoàn toàn phụ thuộc vào các ông bầu hay ngân sách nên những khó khăn về tài chính là chuyện nhiều như cơm bữa.

bottom of page