top of page
  • NBCN

Biển càng ngày càng cạn kiệt: Nghề lưới cá chuồn thất thu, càng ra khơi càng lỗ nặng


Nhiều tàu cá đánh bắt cá chuồn của ngư dân xã Nghĩa An đồng loạt nằm bờ, vì càng ra khơi càng thua lỗ. Ảnh: Ngọc Viên"

Chưa bao giờ nghề lưới cá chuồn ở tỉnh Quảng Ngãi bị thất thu nặng nề như năm nay. Tàu cá nằm bờ, ngư dân không đi biển, nợ nần chồng chất...


Không nhộn nhịp vươn khơi chuyến cuối cùng của năm để kịp về bán Tết như mọi năm, hàng trăm ngư dân làm nghề lưới chuồn, ở 2 thôn Tân Mỹ và Tân An, xã Nghĩa An (TP.Quảng Ngãi) đang đồng loạt cho tàu nằm bờ.

Ngư dân Lê Phin (60 tuổi) - chủ tàu cá làm nghề lưới chuồn ở thôn Tân An - cho biết, gắn bó với nghề lưới chuồn gần 40 năm, chưa bao giờ ông thấy nghề bị thất thu như năm nay. Năm nay, sau khi vươn khơi 3 chuyến biển thì lỗ cả 3 chuyến đến 220 triệu đồng, ông Phin quyết định cho tàu nằm bờ vì không còn khả năng bù lỗ.

Mọi năm, bình quân một chuyến biển kéo dài gần 1 tháng, tàu tôi đánh bắt được bình quân từ 15 - 20 tấn cá, chuyến ít nhất cũng được gần 10 tấn cá. Còn năm nay, mỗi chuyến chỉ thu về 2 - 3 tấn, bán ra chưa tới 70 triệu đồng/chuyến. Trong khi chi phí nhiên liệu của mỗi chuyến biển giao động từ 75 - 85 triệu đồng, chưa kể gần 50 triệu đồng bỏ ra để mua đá lạnh, thực phẩm" - ông Phin nhẩm tính.

Vay ngân hàng để đóng tàu vươn khơi, nhưng năm nay, ngư dân Nguyễn Chính (ở thôn Tân An) cũng không có tiền để trả nợ vì làm ăn thua lỗ. "Năm nay, tôi chỉ đi được 4 chuyến biển. Trong đó, 2 chuyến may mắn hòa vốn, còn 2 chuyến lỗ 160 triệu đồng. Đánh bắt không đạt, trong khi tôi còn phải gồng trả lương với mức 300 nghìn đồng/người/ngày mới thu hút được lao động đi biển. Vậy nên, sau mấy chuyến biển thất thu, tôi đành cho tàu nằm bờ vì không còn gồng gánh nổi chi phí" - ông Chính phân trần.

Sản lượng đánh bắt của nghề lưới cá chuồn không chỉ sụt giảm hẳn so với mọi năm, mà giá cá chuồn năm nay cũng giảm từ 4 - 5 nghìn đồng/kg so với năm ngoái.

Biển càng ngày càng cạn kiệt,

nghề lưới chuồn không còn hiệu quả như trước, nên năm nay, các chủ tàu làm nghề lưới chuồn phải trả cho người lao động mức lương cố định là 9 triệu đồng/người/tháng, thay vì ăn chia theo sản lượng như các năm.

Với thời gian mỗi chuyến biển thường kéo dài khoảng 30 ngày và lao động trên tàu giao động từ 10 - 14 người, nhiều chủ tàu phải vay mượn cả trăm triệu đồng để có tiền trả lương cho lao động. Tình hình đánh bắt gặp khó khăn, phải bù lỗ liên tục, nên ngư dân đành chọn giải pháp cho tàu nằm bờ.

Ông Nguyễn Văn Mười - Chi cục trưởng Chi cục thủy sản tỉnh Quảng Ngãi - cho hay: Toàn tỉnh có khoảng hơn 200 tàu làm nghề lưới rê chuyên đánh bắt cá chuồn, tập trung chủ yếu tại xã Nghĩa An, TP.Quảng Ngãi. Từ đầu năm đến nay, sản lượng đánh bắt của hầu hết tàu làm nghề lưới cá chuồn đều sụt giảm từ 50 - 70% so với năm 2021.

Sản lượng đánh bắt của nghề giảm mạnh, trong khi giá nhiên liệu lại tăng cao, dẫn đến bình quân mỗi chuyến biển, chủ tàu cá thua lỗ từ 30 - 100 triệu đồng. Thua lỗ liên tục, trong khi 2 năm trước đó, ngư dân đã có quãng thời gian khó khăn khi tình hình đánh bắt, tiêu thụ hải sản gặp nhiều bất lợi do dịch COVID -19, vì vậy, nhiều ngư dân làm nghề lưới chuồn hiện không còn vốn để duy trì sản xuất.

bottom of page