top of page
  • Writer's pictureNBCN

Biến thể Omicron Nam Phi Châu: Lây nhiễm mạnh hơn 500% so với Delta


Quân nhân Brazil khử trùng trạm xe buýt trong khóa huấn luyện ngăn chặn sự lây lan COVID-19. Ảnh minh họa. Ảnh: AFP

Biến thể Omicron được cho là có 32 đột biến trong protein gai. Biến thể SARS-CoV-2 mới này đồng thời được cho là có khả năng né miễn dịch ở những người tiêm vaccine COVID-19 và từng nhiễm COVID-19 trước đó.

Biến thể ban đầu có tên gọi B.1.1.529 trước khi được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt tên là Omicron và dán nhãn là "biến thể đáng lo ngại".

Omicron xuất hiện lần đầu ở phía nam Châu Phi và đã được phát hiện ở Bỉ, Nam Phi, Hong Kong và Israel.

Biến thể SARS-CoV-2 mới đã được giới khoa học mô tả là "biến thể tồi tệ nhất mà chúng tôi từng thấy cho đến nay" và các nhà khoa học cũng lo ngại biến thể virus gây dịch COVID-19 này sẽ lan rộng.

Theo Newsweek, Tiến sĩ Eric Feigl-Ding - nhà dịch tễ học và là thành viên cấp cao tại Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ (FAS) - chia sẻ ngày 26.11 rằng, biến thể SARS-CoV-2 mới Omicron có loạt lợi thế cạnh tranh tiềm năng so với các biến thể cũ.

Ông cũng lưu ý rằng, biến thể mới Omicron có số lượng đột biến xấu ở gai nhiều gấp đôi so với biến thể Delta:

"Biến thể B.1.1.529 mới có khả năng lây nhiễm cạnh tranh cao hơn khoảng 500% - là chỉ số đáng kinh ngạc nhất tới nay"

Nhà khoa học Mỹ cũng nhận xét về vị trí cắt furin trong protein gai của virus - phần quan trọng của SARS-CoV-2 giúp xác định khả năng lây truyền của virus.

Ông cảnh báo, đáng lưu ý, đây là lần đầu tiên một biến thể có đột biến vị trí phân cắt 2 furin. Cụ thể, biến thể Omicron chứa đựng không chỉ 1 mà là 2 đột biến vị trí phân cắt furin - P681H và N679K. Theo nhà virus học Tom Peacock, đây là lần đầu tiên ông quan sát được những đột biến này ở cùng một chủng virus SARS-CoV-2.

bottom of page