top of page
  • Writer's pictureNBCN

Biến thể Lambda nguy hiểm ra sao?


Biến thể Lambda được phát hiện lần đầu ở Peru cuối năm ngoái. Ảnh: AFP

Biến thể Lambda lây lan nhanh hơn so với các biến thể ban đầu và tương đối chống các kháng thể do vaccine COVID-19 tạo ra. Biến thể Lambda thuộc dòng C.37 được WHO chỉ định là biến thể cần quan tâm từ tháng 6.2021. Biến thể này chủ yếu lây lan ở các nước Nam Mỹ, trong đó có Chile, Peru, Argentina và Ecuador. Theo cơ sở dữ liệu của Sáng kiến toàn cầu GISAID, biến thể Lambda đã lây lan tới 8 quốc gia Mỹ Latin và 41 quốc gia trên thế giới.

Biến thể Lambda gây ra trung bình 595 người chết trên 100.000 người ở Peru - khiến nước này trở thành một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất theo đầu người trong đại dịch.

Một nghiên cứu của Nhật Bản lưu ý: "Biến thể Lambda tương đối chống các kháng thể do vaccine tạo ra qua đó có thể khiến biến thể này là nguyên nhân gây lây nhiễm đột phá".

Lây nhiễm COVID-19 đột phá tức nhiễm COVID-19 ở những người đã tiêm chủng đầy đủ.

Chile là quốc gia có tỉ lệ tiêm chủng cao đáng ghi nhận. Khoảng 60% dân số đã được tiêm ít nhất một liều vaccine COVID-19. Tuy nhiên, trong mùa xuân năm 2021 sự gia tăng số ca COVID-19 đã được quan sát thấy ở Chile. Điều này được nhận định là do biến thể Lambda có khả năng thoát khỏi các phản ứng miễn dịch được tạo ra nhờ tiêm chủng.

Nghiên cứu mới được công bố trên bioRxiv đã nghiên cứu đặc điểm tiến hóa của biến thể Lambda. Các nhà nghiên cứu tiết lộ rằng việc có đột biến RSYLTPGD246- 253N trong protein gai của biến thể Lambda có liên quan đến việc tăng độc lực. Đột biến này là nguyên nhân dẫn đến sự lây lan nhanh chóng của biến thể Lambda ở các nước Nam Mỹ.

Các tác giả của nghiên cứu chỉ ra, 2 trong số các đặc điểm virus học quan trọng của biến thể Lambda là: Khả năng chống lại các phản ứng miễn dịch ở các đột biến RSYLTPGD246- 253N, L452Q và F490S và tăng cường tốc độ lây truyền do đột biến T76I và L452Q.

WHO và các cơ quan y tế công cộng khác đang nỗ lực tìm hiểu xem biến thể này khác với các chủng virus khác như thế nào, bao gồm cả việc liệu Lambda có thể lây truyền nhiều hơn và có khả năng kháng vaccine cao hơn hay không.

Vào giữa tháng 6, WHO cho biết, Lambda mang một số đột biến đáng ngờ, chẳng hạn như tăng khả năng lây truyền hoặc tăng khả năng chống lại các kháng thể trung hòa.

Ghi nhận các đột biến cụ thể trong protein gai (một số trong số đó đã được các chuyên gia mô tả là bất thường) ở biến thể Lambda, WHO cho biết: “Hiện tại có bằng chứng hạn chế về mức độ đầy đủ của tác động liên quan đến những thay đổi bộ gene này” và các nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để hiểu rõ hơn về tác động của biến thể Lambda với các biện pháp ứng phó COVID-19 và kiểm soát sự lây lan.

Điểm cần lưu ý là biến thể Lambda vẫn được đánh giá là biến thể cần quan tâm, kém một bậc trong đánh giá của WHO so với các biến thể đáng lo ngại như biến thể Delta.

bottom of page