top of page
  • Writer's pictureNBCN

Biến chủng "Omicron" khiến nhiều nước đề ra cảnh báo - Các hãng dược chuẩn bị nghiên cứu vaccine mới


Nhiều nước đưa ra cảnh báo và áp dụng hạn chế di chuyển sau khi biến chủng Omicron xuất hiện (Ảnh: AFP)

WHO đã đặt tên biến chủng mới của SARS-CoV-2 bắt nguồn ở Nam Phi là Omicron và gọi nó là biến chủng “đáng lo ngại”.

Trong một tuyên bố đưa ra vào ngày 26/11/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đặt tên cho biến chủng B.1.1.529 theo chữ cái Hy Lạp là Omicron. Cơ quan này cũng nói rằng những bằng chứng ban đầu cho thấy biến chủng này có khả năng tái lây nhiễm cao hơn so với các biến chủng khác, chỉ ra rằng những người từng mắc COVID-19 và đã phục hồi vẫn có thể bị nhiễm lần nữa bởi Omicron.

WHO cho rằng Omicron còn gây ra mối nguy hiểm lớn hơn so với Delta, hiện đang hoành hành khắp thế giới.

Tuyên bố trên đánh dấu lần đầu tiên trong nhiều tháng qua WHO liệt một biến chủng của SARS-CoV-2 vào dạng “đáng lo ngại”. Delta cũng được liệt vào diện này. Theo cảnh báo mà cơ quan y tế của Liên minh châu Âu (EU) đưa ra hôm 26/11/2021,

Omicron gây ra nguy cơ “từ cao đến rất cao” đối với châu Âu.

Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) đã đưa ra bản đánh giá trong đó nhấn mạnh rằng vẫn còn “nhiều điều chưa chắc chắn liên quan tới khả năng truyền nhiễm, nguy cơ tái nhiễm, khả năng chống vaccine và nhiều đặc tính khác của biến chủng Omicron”.

Tuy nhiên, nguy cơ tổng quan mà Omicron gây ra đối với EU và Khu vực kinh tế châu Âu (Iceland, Liechtenstein và Na Uy) là “từ cao đến rất cao”, bởi có khả năng là các loại vaccine hiện nay không thể bảo vệ con người trước Omicron, và thực tế là nó có khả năng truyền nhiễm cao hơn.

Ngoài Nam Phi, Omicron cũng được phát hiện ở Israel, Hong Kong và Bỉ.

Trong hôm 26/11/2021, Mỹ cùng với chính quyền nhiều nước và vùng lãnh thổ, bao gồm AnhHong Kong, đã ban hành chỉ thị giới hạn tiếp nhận người đến từ các nước ở phía Nam châu Phi, do sự xuất hiện của biến chủng mới. Trước đó, Nam Phi đã gọi lệnh cấm này là “phi lý”.

“Như một biện pháp phòng ngừa cho đến khi có thêm thông tin, tôi chỉ thị áp dụng thêm các biện pháp hạn chế di chuyển đối với những người đến từ Nam Phi và 7 quốc gia khác” – Tổng thống Hoa Kỳ nói trong một tuyên bố:

“Những hạn chế mới sẽ có hiệu lực từ ngày 29/11/2021. Chúng tôi sẽ tiếp tục tiếp thu ý kiến từ các cố vấn y tế và khoa học”.

Lệnh hạn chế được áp dụng với Nam Phi, Botswana, Zimbabwe, Namibia, Lesotho, eSwatini, Mozambique và Malawi. Chính sách này không áp dụng với công dân Mỹ, những người có thẻ Thường trú nhân của Mỹ.

Nhiều nước thành viên EU cũng nhất trí về việc nhanh chóng áp dụng các biện pháp giới hạn đối với 6 quốc gia ở châu Phi.

Canada cũng đóng cửa biên giới đối với những du khách từng đi qua các nước khu vực phía Nam châu Phi; Bộ trưởng Y tế Jean-Yves Duclos nói với các phóng viên trong hôm 26/11/2021. NgaHong Kong cũng đưa ra các biện pháp tương tự.

bottom of page