Bao lâu nữa người dân mới nhận được tiền hỗ trợ từ gói 62.000 tỉ đồng?


Người bán vé số dạo lao đao khi xổ số kiến thiết tạm dừng. Ảnh Trần Lưu- Thành Nhân.

Tin tổng hợp: Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết: Phấn đấu về cơ bản sẽ thực hiện việc chi trả tiền hỗ trợ ngay trong tháng 4.2020.


Cụ thể, bộ bước đầu sẽ áp dụng hỗ trợ với một số đối tượng như người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo trong tháng 4.2020. Đối tượng thụ hưởng từ chính sách bảo hiểm xã hội thì tuần này sẽ được triển khai.

Đối với nhóm hộ kinh doanh cá thể bị tác động nêu trong Nghị quyết, bộ sẽ dựa trên kết quả đánh giá tình hình nộp thuế trong quý I/2020 để có thể triển khai việc hỗ trợ chính sách, minh bạch. Dự kiến, nhóm hộ kinh doanh trên sẽ được áp dụng chính sách hỗ trợ vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5.2020.

Ngay trong tuần này khi Thủ tướng ký quyết định về tiêu chí và cách làm thì đơn vị nào, cá nhân có đầy đủ thủ tục chuyển sang Ngân hàng Chính sách xã hội có thể trả lời ngay. Như vậy, về cơ bản chính sách này sẽ được triển khai trong tháng 4, nhất là gói hỗ trợ thực hiện 1 lần và chi trọn gói" -BT Đào Ngọc Dung.

Tuy nhiên, với nhóm người lao động bị chấm dứt hợp đồng không đủ điều kiện hưởng Bảo hiểm thất nghiệp, người lao động tự do và không có giao kết hợp đồng, quy trình thực hiện hỗ trợ có thể chấp nhận thêm thời gian. Bởi việc thống kê danh sách của nhóm đối tượng trên cần triển khai đồng bộ qua hệ thống doanh nghiệp và việc xác nhận của chính quyền địa phương.

Trong 7 nhóm đối tượng được hỗ trợ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, xác định hỗ trợ đối với lao động tự do là vấn đề rất khó bởi khó định lượng được cái tiêu chí, công việc. Tuy nhiên, đây lại là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất, tác động sâu nhất bởi đại dịch lần này.

Vì vậy, trong dự thảo Thông tư sẽ trình Thủ tướng vào ngày 15.4.2020 này, Bộ cho biết, dự kiến gồm có 7 nhóm lao động tự do bao gồm:

  • những người bán hàng rong quà vặt,

  • những người làm xe ôm,

  • những người thu rác, bốc vác, bán vé số,

  • những lao động trong lĩnh vực như nhà hàng, dịch vụ, ăn uống, chăm sóc sức khỏe…

Trên cơ sở những đối tượng như vậy, sau khi có Quyết định của Thủ tướng sẽ có Thông tư của Bộ sẽ chi tiết hóa lên một bước nữa để cho các địa phương dựa vào đó để khảo sát, đánh giá và lên danh sách cụ thể.