top of page
  • Writer's pictureNBCN

Ba Lan mua gần 1.000 xe tăng do Hàn Quốc sản xuất


Xe tăng "Báo Đen" K2 khai hỏa trong cuộc tập trận ở Pocheon, Hàn Quốc, ngày 11/9/2018. Ảnh: AFP.

Ba Lan xác nhận kế hoạch mua 980 xe tăng K2 của Hàn Quốc, cùng gần 50 tiêm kích FA-50 và 48 pháo tự hành.


Thông báo trên website Bộ Quốc phòng Ba Lan cho biết đây sẽ là một trong những đơn đặt hàng quốc phòng "quan trọng nhất và lớn nhất" của nước này trong những năm gần đây.

Hợp đồng được thực hiện theo hai giai đoạn. Trong giai đoạn một, Hàn Quốc sẽ chuyển giao 180 xe tăng "Báo Đen" K2, 48 pháo tự hành "Thần Sấm" K9 bắt đầu từ năm nay, nhằm giúp Ba Lan lấp khoảng trống sau khi nước này đã viện trợ ít nhất 1,7 tỷ USD khí tài quân sự cho Ukraine.

Trong giai đoạn hai, Warsaw sẽ nhận thêm 800 xe tăng K2, đồng thời đặt mục tiêu sản xuất xe tăng nội địa năm 2026. Ba Lan cũng có kế hoạch mua 48 tiêm kích hạng nhẹ FA-50, lô đầu tiên gồm 12 chiếc sẽ được chuyển giao vào giữa năm 2023. Thông cáo từ Bộ Quốc phòng Ba Lan không nêu rõ giá trị thương vụ. Nhà thầu quốc phòng Korea Aerospace Industries (KAI) của Hàn Quốc cũng cho biết giới chức chưa xác nhận giá trị của thỏa thuận, song nói rằng lô tiêm kích FA-50 có giá trị khoảng 3 tỷ USD.


Công ty phân tích quốc phòng Mỹ Forecast International nhận định giá trị hợp đồng này có thể lớn hơn toàn bộ ngân sách quốc phòng 14,1 tỷ USD của Ba Lan trong năm nay.

Bộ trưởng Blasczak nhận định thỏa thuận quân sự với Hàn Quốc không chỉ đơn thuần tăng cường sức mạnh cho quân đội Ba Lan, mà còn thể hiện cách "tiếp cận chiến lược", bao gồm chuyển giao công nghệ giúp Ba Lan chế tạo nhiều vũ khí của Hàn Quốc và hợp tác lâu dài với Seoul trong tương lai.


Binh sĩ Hàn Quốc điều khiển lựu pháo tự hành "Thần Sấm" K9 ở Goyang, Hàn Quốc, ngày 10/9/2016. Ảnh: AFP.

Xe tăng "Báo Đen" K2 do tập đoàn Hyundai Rotem sản xuất, dựa trên ưu điểm của các dòng xe tăng Đức, Pháp, Nga, vừa sở hữu thiết kế riêng, phù hợp với địa hình rừng núi. Trong khi đó, pháo tự hành "Thần Sấm" K9 do nhà thầu quốc phòng Hanwha Defense chế tạo, sở hữu tốc độ bắn và tính cơ động cao.

Hanwha Defense đang có kế hoạch thành lập một chi nhánh ở Ba Lan nhằm tăng cường xuất khẩu vũ khí sang châu Âu, bao gồm pháo K9, xe bọc thép Redback và tên lửa dẫn đường.

Nhà thầu quốc phòng KAI cũng cho biết sẽ giúp Warsaw và các công ty liên quan thiết lập cơ sở bảo dưỡng, đào tạo và sản xuất, với hy vọng xuất khẩu 1.000 tiêm kích FA-50 ra toàn cầu, đồng thời thu hút sự chú ý đến tiêm kích siêu thanh FK-21 thế hệ tiếp theo của công ty này.

bottom of page