top of page
  • Writer's pictureNBCN

Ba Lan chủ động đoạn tuyệt khí đốt Nga trước hạn


Ba Lan chấm dứt hợp đồng khí đốt với Nga. Ảnh: Getty

Chính phủ Ba Lan tuyên bố chấm dứt hợp đồng khí đốt với Nga mà không cần chờ hết hạn vào cuối năm 2022.


Cùng với Bulgaria và Phần Lan, Ba Lan từ chối chấp nhận cơ chế thanh toán khí đốt bằng đồng rúp mà Nga yêu cầu vào cuối tháng 3.

“Sau 30 năm, có thể nói rằng mối quan hệ trong ngành công nghiệp khí đốt giữa Ba Lan và Nga đã không còn” - RT dẫn lời ông Piotr Naimsky, Cao ủy Ba Lan về Cơ sở hạ tầng Năng lượng Chiến lược cho biết. Vị quan chức này nói thêm, đoạn đường ống dẫn khí đốt Yamal-Châu Âu của Ba Lan, trước đây được sử dụng để bơm khí đốt tự nhiên từ Nga, có thể được sử dụng để mua khí đốt từ Đức.

“Phần này của cơ sở hạ tầng truyền dẫn khí đốt thuộc sở hữu của EuroPolGaz. Đoạn này cũng như toàn bộ hệ thống dẫn khí ở Ba Lan do GAZ-Sistem vận hành” - ông Naimsky nói.

Yêu cầu thanh toán khí đốt bằng đồng rúp áp dụng cho các quốc gia đã áp đặt các lệnh trừng phạt Nga về chiến dịch quân sự của nước này ở Ukraina và đã đóng băng dự trữ ngoại tệ của Mátxcơva.

Một số công ty năng lượng Châu Âu đã tuân thủ cơ chế thanh toán mới của Nga. Đầu tháng này, EU ban hành hướng dẫn cập nhật về cách các doanh nghiệp EU có thể thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng rúp mà không vi phạm các lệnh trừng phạt được áp dụng đối với nước này.

Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga đã tạm dừng việc cung cấp khí đốt cho Ba Lan vào cuối tháng 4 sau khi công ty năng lượng PGNiG của nước này từ chối thanh toán bằng đồng rúp. Theo Gazprom, trên thực tế, Ba Lan tiếp tục mua khí đốt Nga, nhưng mua ngược từ Đức.

bottom of page