top of page
  • Writer's pictureNBCN

Ba chuyên gia Mỹ về thị trường lao động đoạt giải Nobel Kinh Tế 2021


Ủy ban Nobel thông báo giải Nobel Kinh tế 2021 tại Viện Hàn Lâm Hoàng Gia Thụy Điển, Stockholm, ngày 11/10/2021. AFP - CLAUDIO BRESCIANI

RFI - Thanh Hà:

Hàn Lâm Viện Thụy Điển trưa ngày 11/10/2021 thông báo danh tính ba giải thưởng Nobel Kinh Tế năm nay : David Card, Joshua D. Angrist và Guido W. Imbens. Cả ba cùng nghiên cứu về thị trường lao động từ những kinh nghiệm quan sát ngoài đời và cùng đang giảng dậy tại các trường đại học danh tiếng Hoa Kỳ.

Giáo sư Card, 66 tuổi, gốc Canada thuộc đại Học Berkley-California nghiên cứu thị trường lao động dựa trên cơ sở những quan sát, được trao tặng một nửa phần thưởng danh giá này.

Nửa còn lại về tay giáo sư Angrist, 61 tuổi, một người Mỹ gốc Israel của trường đại học danh tiếng MIT và giáo sư người gốc Hà Lan Imbens, của đại học Stanfort. Cả hai được vinh danh nhờ những « đóng góp về phương pháp phân tích về liên hệ giữa các nguyên nhân và hệ quả » trên thị trường lao động.

Các công trình nghiên cứu nói trên đã mang lại những « kiến thức mới về thị trường lao động và cho phép đưa ra những kết luận về các nguyên nhân và hậu quả từ những quan sát, những kinh nghiệm tự nhiên ».

Đáng chú ý hơn nữa theo Viện Hàn Lâm Thụy Điển, là các công trình nghiên cứu của ba vị giáo sư đang giảng dậy tại các trường đại học Mỹ không chỉ thu hẹp trong thị trường lao động, mà còn « mở rộng ra nhiều lĩnh vực khác và đã làm thay đổi công tác nghiên cứu căn cứ trên những quan sát ».

Giải thưởng Kinh Tế khép lại mùa Nobel 2021 và đây là một giải thưởng của Ngân Hàng Trung Ương Thụy Điển dành để vinh danh Alfred Nobel. Giải Nobel Kinh Tế được thành lập năm 1968 và giải thưởng đầu tiên năm 1969 được trao tặng hai chuyên gia Tinbergen của Hà Lan và nhà kinh tế học Ragnar Anton Kittil Frisch người Na Uy. Trong lịch sử của Viện Hàn Lâm Thụy Điển, mới chỉ có hai phụ nữ giành được Nobel Kinh Tế đó là nhà nghiên cứu Mỹ Elinor Ostrom năm 2009 và chuyên gia của Pháp, bà Esther Duflot năm 2019.


bottom of page