top of page
  • Writer's pictureNBCN

Bức thư gửi "2k3" của nữ công nhân 40 tuổi thi THPT đạt điểm cao


Câu chuyện nữ công nhân 40 tuổi bí mật đi thi THPT, bất ngờ đạt tổng điểm các môn khối C là 24,75 điểm, đứng trước cơ hội vào đại học hiện vẫn đang thu hút nhiều sự quan tâm của bạn đọc.


Chị Nguyễn Thị Thuỷ - công nhân một công ty chuyên sản xuất phụ tùng xe máy thuộc huyện Đông Anh (Hà Nội) là nhân vật trong câu chuyện truyền cảm hứng cho tinh thần học hỏi, khát khao chinh phục kiến thức không biết mệt mỏi trên.

Ngay sau khi biết được kết quả thi, chị Thuỷ đã viết một bức thư tay gửi tới những bạn học sinh "2k3" (tức những học sinh sinh năm 2003), những người đã từng học online cùng chị. Bức thư với những tâm sự mộc mạc, tình cảm, nói lên khát khao cháy bỏng muốn có thêm kiến thức của nữ công nhân năm nay đã 40 tuổi, có 2 con này khiến nhiều người xúc động.

“Mình là thí sinh vừa tham gia kỳ thi THPT 2021, nhưng năm nay mình 40 tuổi. Quyết định tham gia kỳ thi này đến bây giờ mình thấy hoàn toàn đúng đắn và ý nghĩa. Mình đã chuyển hết thời gian, tâm trí của một người phụ nữ trưởng thành để dành cho việc ôn tập, chuẩn bị kiến thức cho cuộc thi này”- chị Thuỷ viết.

Theo chị Thuỷ, các bạn trẻ sống trong thời 4.0 bây giờ có nhiều điều kiện tiếp cận với công nghệ thông tin, các bạn ôn tập qua mạng, có nhiều thầy cô dạy online uy tín, giỏi, yêu nghề.

"Chỉ cần có thái độ học tập đúng đắn, nỗ lực hơn nữa và tình yêu đối với việc học, chúng ta sẽ gặt hái được thành công. Mình đã làm được điều đó cùng những bạn sinh năm 2003. Còn nhớ, 20 năm trước, mình thiếu 0,5 điểm vào Học viện Hành chính Quốc gia, thiếu 1,5 điểm vào Đại học Sư phạm Hà Nội và mình không có điều kiện đi ôn, chỉ tự học trong sách giáo khoa, mà thời đó công nghệ thông tin chưa phát triển nên mình không có những kiến thức sâu hơn cho việc thi đại học nên khoảng cách 0,5 điểm đã làm cho tương lai của mình rẽ sang một hướng khác. Các bạn trẻ bây giờ hãy tận dụng lợi thế của thời đại để phát huy hết khả năng của mình nhé”- chị Thuỷ nhắn nhủ.

Hiện chị Thuỷ đang nộp nguyện vọng xét tuyển vào đại học và chưa biết kết quả.

Nhưng dù kết quả như nào thì mình vẫn đang rất vui vì tình yêu học tập, khát khao được hiểu biết, tìm hiểu nhưng kiến thức thuở 19, 20 vẫn còn đang cháy bỏng trong mình. Mình muốn đóng góp một câu chuyện nhỏ về lòng yêu mến học tập tinh thần học tập đúng đắn vào cuộc sống này như bài nghị luận xã hội mà những bạn sinh năm 2003 vừa làm trong đề thi THPT về sự cống hiến của mỗi con người trong cuộc sống”- chị Thuỷ viết.

Hiện trên Facebook của chị Thuỷ có rất nhiều lời chúc mừng của các đồng nghiệp, bạn bè về thành tích khó tin của chị. Đáp lại những lời chúc mừng, chị Thuỷ chia sẻ những suy nghĩ rất sâu sắc: “Làm được điều mình mơ ước thật vui và lòng cảm thấy an yên. Cuộc sống có ý nghĩa hay không chính là cách ta đối diện chọn cách sống riêng của mình. Thật may là hầu hết mọi người đều chúc mừng động viên, điều đó làm em thấy việc mình làm càng thêm có ý nghĩa”.


bottom of page