Bộ Y tế cảnh báo người dân ngừng mua và không sử dụng rượu nếp Đất Lúa


Loại rượu nếp gây bệnh. Ảnh: VNN.

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết vừa nhận được công văn của Bệnh viện Bạch Mai về việc Trung tâm Chống độc tại bệnh viện từ tháng 10 đến tháng 11 năm nay đã tiếp nhận tới 2 vụ ngộ độc methanol với ít nhất 7 người ngộ độc và có 1 ca ngộ độc đã bị tử vong trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.


Cục An toàn thực phẩm cho biết, đơn vị đã chuyển toàn bộ thông tin cho Vụ Khoa học Công nghệ - Bộ Công thương để điều tra, truy xuất nguồn gốc, xử lý sản phẩm và áp dụng các biện pháp khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm theo quy định của Luật An toàn thực phẩm.


Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng:

  • Tạm thời không mua và không sử dụng sản phẩm nêu trên cho đến khi có kết luận cuối cùng của Bộ Công thương;

  • Đối với người đã sử dụng sản phẩm, nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường về sức khỏe, cần đến ngay cơ ở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.

Được biết, bệnh nhân tử vong là nam bệnh nhân 32 tuổi, được chuyển từ bệnh viện tuyến tỉnh sang Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai ngày 03/11/2020. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử giãn, huyết áp tụt, chẩn đoán ngộ độc cồn methanol.


Tại bệnh viện, kết quả chụp CT cho thấy bệnh nhân bị tổn thương não lan tỏa nặng; nồng độ methanol trong máu của bệnh nhân được xác định là 141mg/dL, nhiễm toan chuyển hóa nặng. Mặc dù đã được giải độc cấp cứu, hồi sức tích cực, nhưng do tình trạng quá xấu, người đàn ông đã tử vong.


Gia đình bệnh nhân cho biết, bệnh nhân mua rượu có tên “Rượu nếp”, “Hầm Rượu Việt”, của cơ sở sản xuất Đất Lúa (xã Toàn Thắng, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên) từ một quán tạp hóa về uống cùng 3 người khác. 1 ngày sau khi uống thì bị đau đầu, nhìn mờ, rơi vào hôn mê.


Kết quả kiểm tra loại rượu bệnh nhân đã uống cho thấy nồng độ cồn công nghiệp methanol trong rượu là 20,21% (cao vượt mức cho phép).


Loại rượu trên có hình thức giống hệt với loại rượu đã gây ra vụ 3 người bị ngộ độc methanol nhập viện từ ngày 12-14/10/2020.