Bộ Y tế công bố dịch bệnh virus corona Vũ Hán ở Khánh Hòa


Khu vực cách ly bệnh nhân nghi nhiễm virus corona Vũ Hán - Ảnh: Kỳ Nam

Tin tổng hợp: Sáng nay, 01-02-2020, Bộ Y tế đã công bố dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà sau khi xác nhận 1 trường hợp mắc do lây từ người sang người ở tỉnh này là nữ lễ tân khách sạn, do bởi có tiếp xúc gần với 2 trường hợp người bệnh (người Trung Quốc) vào ngày 17.01.2020. Sau đó, cả 2 trường hợp người TQ này đã được chẩn đoán xác định với nCoV. Hiện các bệnh nhân này vẫn được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM.


Nữ bệnh nhân khởi phát bệnh vào ngày 18-01-2020 với triệu chứng ho, sốt và đã lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với nCoV (ngày 31-01-2020). Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa là nơi điều trị cho bệnh nhân nCoV.

Trước tình hình lây bệnh Vũ Hán nói trên, ngày 01-02-2020, Bộ Y tế công bố dịch bệnh truyền nhiễm viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà.

Trước tính chất, mức độ nguy hiểm của dịch: bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A với nguy cơ ở mức khẩn cấp toàn cầu, ngành y tế khuyến cáo để phòng dịch, người dân cần sử dụng khẩu trang che miệng và mũi; Rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn với thời gian ít nhất là 20 giây; Tránh tiếp xúc gần với người bị ho hoặc sốt; Thông báo cho Uỷ ban nhân dân, cơ quan chuyên môn y tế hoặc cơ sở y tế nơi gần nhất khi phát hiện người mắc bệnh hoặc dấu hiệu bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV. Đồng thời cần tuân thủ các quy định về cách lý và điều trị của cơ quan y tế trong trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

Bộ Y tế cũng cho biết tính đến 17 giờ ngày 31-1, trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà, ngoài 1 trường hợp nhiễm nCoV đã được thu dung, cách ly và điều trị thì số người nghi nhiễm là 23 trường hợp (13 trường hợp đã loại trừ nCoV do kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV).


Hiện, có 6 ca nhiễm virus corona Vũ Hán tại Việt Nam.

Nữ nhân viên lễ tân khách sạn ở Khánh Hòa là trường hợp đầu tiên nhiễm virus corona sau khi tiếp xúc với 2 người bệnh Trung Quốc (là hai cha con điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, trong đó người con đã khỏi bệnh). 5 ca bệnh trước đó đều là ca bệnh xâm nhập sau khi trở về từ vùng dịch.