top of page
  • Writer's pictureNBCN

Bộ Y tế đồng ý cho một công ty nhập 5 triệu liều vaccine COVID-19 Vero-Cell của Trung Quốc


Vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Sinopharm (Trung Quốc). Ảnh: Yicai Global

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản đồng ý cho Công ty TNHH một thành viên Dược Sài Gòn nhập khẩu lô vaccine Vero-Cell của Sinopharm (Trung Quốc) để đáp ứng nhu cầu cấp bách cho phòng chống dịch COVID-19 tại Việt Nam. Theo quyết định 7929/QLD-KD do Phó cục trưởng Cục Quản lý dược Lê Việt Dũng vừa ký quyết định phê duyệt đã cho phép Công ty TNHH một thành viên Dược Sài Gòn (số 18-20 Nguyễn Trường Tộ, phường 12, quận 4, TP.HCM) nhập khẩu lô vaccine của Vero-Cell của Sinopharm (Trung Quốc) nhằm đáp ứng nhu cầu cấp bách phòng chống dịch.

Số lượng nhập của lô hàng là 5 triệu liều vaccine của nhà sản xuất Beijing Institute of Biological Products Co, Ltd- Trung Quốc, thuộc đơn hàng số 272/ĐH-SPC-XNK đề ngày 01.7.2021.

Vaccine dược nhập khẩu để sử dụng cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và phải đáp ứng các điều kiện đi kèm việc phê duyệt vaccine được ban hành kèm theo quyết định (số 2763/QĐ-BYT ngày 03.6.2021) của bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Công ty TNHH một thành viên Dược Sài Gòn chịu trách nhiệm về nguồn gốc, chất lượng vaccine nhập khẩu; đảm bảo việc bảo quản vaccine tại các cơ sở bảo quản theo đúng quy định, tránh ảnh hưởng đến chất lượng vaccine nhập khẩu; đồng thời bảo đảm việc sử dụng vaccine phục vụ nhu cầu tiêm chủng theo chỉ đạo của UBND TP.HCM.

Đơn hàng có giá trị 1 năm và Cục Quản lý dược đề nghị công ty phải thực hiện đúng các quy định hiện hành về xuất nhập khẩu, lưu thông, phân phối thuốc và các quy định về dược có liên quan.

Trước đó, ngày 20.6.2021, Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế đã phối hợp Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vắc xin Vero-Cell của Sinopharm. Số vaccine này được ưu tiên tiêm cho 3 nhóm là người Trung Quốc đang làm việc tại Việt Nam, người Việt Nam có nhu cầu học tập, làm việc tại Trung Quốc và người dân khu vực biên giới.

bottom of page