top of page
  • Writer's pictureNBCN

Bộ trưởng "xin khất" trả lời chất vấn về 162.000 ha đất VN do người TQ sở hữu


Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng trả lời chất vấn chiều 11.11.2021

162.000ha đất là tương đương với diện tích tỉnh Hải Dương hoặc Nam Định, lớn hơn diện tích tỉnh Vĩnh Long hay Cần Thơ, và gần gấp 3 lần diện tích đảo Phú Quốc hay Singapore.


162.000 ha đất do người Trung Quốc sở hữu tại Việt Nam, trong số đó có bao nhiêu là núp bóng người dân, doanh nghiệp trong nước? Vấn đề này, theo đại biểu Quốc hội, cần phải được làm rõ để quản lý.


Chiều 11.11, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đăng đàn trả lời chất vấn tại Quốc hội. Đại biểu Vũ Trọng Kim (Quảng Nam) cho biết, ông có nghe Bộ trưởng nói 2 lần về đất không sạch, đầu tư phát triển sẽ khó.

“Tôi hiểu sẽ có đất bẩn, như Chủ tịch Quốc hội cũng vừa nhắc, thế chúng ta kiểm tra, giám sát như thế nào? Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa 14 tôi có chất vấn hiện có 162.000 ha do người Trung Quốc sở hữu trên toàn cõi Việt Nam. Trong đó, có 63.000 ha là đất biên giới và ven biển, tôi có chất vấn việc này phải làm cho rõ ràng”.

Vị đại biểu là Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam nêu rõ vừa qua báo chí cũng như người dân có thắc mắc về việc người Việt Nam tiếp tục núp bóng mua đất cho người nước ngoài và chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

“Vấn đề này chúng ta thấy rằng nó đã vi phạm luật Đất đai, không đúng đối tượng vì mua hộ, mua thay. Bộ Kế hoạch - Đầu tư giám sát kiểm tra như thế nào? Thời gian tới có tham mưu gì Chính phủ để sửa luật Đất đai, luật Đầu tư, chứ như này thì làm sao đảm bảo sử dụng đất đai hiệu quả?”, đại biểu Vũ Trọng Kim chất vấn thêm.


Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói: “Đầu tư núp bóng, sở hữu đất là vấn đề lớn và thực sự chúng tôi chưa có điều kiện để nắm rõ sát tình hình thực tế ở các địa phương này ra sao. Với trách nhiệm của Bộ chúng tôi sẽ nghiên cứu, tham mưu cho Chính phủ để có chính sách quản lý đất đai với các nhà đầu tư núp bóng danh nghĩa cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam đang thâu tóm, chiếm giữ. Đặc biệt vùng ven biển, sát biên giới. Đây là vùng hết sức nhạy cảm, tôi ghi nhận ý kiến và xin phép báo cáo lại ở Quốc hội sau”.


Nhiều người đọc bản tin này tự hỏi:

Tầm Bộ trưởng mà không rõ, thì liệu là tầm Ủy viên BCT có rõ hơn không? Hay là tất cả đều rõ nhưng chưa thống nhất câu trả lời?
bottom of page