Bộ trưởng TNMT: “Chưa thấy người nước ngoài nào được cấp quyền sử dụng đất”


Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời phỏng vấn. Ảnh Đình Trung.

Tin tổng hợp: Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà đã có những chia sẻ với phóng viên về vấn đề người TQ mua đất quốc phòng:

Thưa Bộ trưởng, trong báo cáo trả lời kiến nghị cử tri Bộ Quốc phòng nêu lên thực trạng người Trung Quốc thu mua đất ở một số vị trí trọng yếu về an ninh quốc phòng khiến cử tri lo ngại là có cơ sở. Bộ TNMT đã nắm được thông tin này và đã có hành động gì? - Báo cáo của Bộ Quốc phòng phản ánh việc trinh sát phát hiện như vậy thì không sai. Ngay từ năm 2019, cá nhân tôi đã yêu cầu Đà Nẵng rà soát kiểm tra trên toàn bộ TP và phát hiện hiện tượng một số khu liên quan đến an ninh quốc phòng có doanh nghiệp, cá nhân nước ngoài. Ở đây không phải cấp quyền sử dụng đất cho cá nhân người nước ngoài. Tất cả hình thức giao đất đều là cho doanh nghiệp. Họ đầu tư lĩnh vực bất động sản, kinh doanh thương mại. Song có những vi phạm như giao đất ở cho doanh nghiệp hoặc chưa hỏi ý kiến cơ quan an ninh quốc phòng… Để xảy ra những vi phạm trong giao đất ở vị trí nhạy cảm về an ninh quốc phòng, cụ thể tại TP Đà Nẵng, trách nhiệm thuộc về cơ quan nào? - Luật của chúng ta đã quy định rất chặt chẽ. Để xảy ra vi phạm, trách nhiệm thuộc về cơ quan chuyên môn của địa phương. Bộ TNMT không cấp bất cứ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ai cá nhân, hay tổ chức nào cả. Vi phạm ở đây liên quan đến trình tự thủ tục. Việc xử lý những vi phạm trên đến nay đã hoàn thiện và Bộ TNMT, Đà Nẵng đều đã có văn bản báo cáo lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Rõ ràng là vẫn diễn ra tình trạng người nước ngoài lách luật, “núp bóng” người Việt Nam để thu mua đất ở những vị trí trọng yếu. Để phòng ngừa chuyện này trong thời gian tới, phải làm gì thưa Bộ trưởng? - Tôi khẳng định không loại trừ câu chuyện núp bóng ở Việt Nam. Chẳng hạn như người nước ngoài lấy vợ, lấy chồng là người Việt Nam thì về mặt pháp luật Việt Nam, chúng ta chỉ cấp quyền sử dụng đất cho vợ/chồng là người Việt. Hay tình trạng người nước ngoài đưa vốn nhờ người Việt Nam thành lập công ty… Nhưng pháp luật Việt Nam và quốc tế chỉ bảo vệ người được cấp quyền là người Việt Nam; còn người “núp bóng” thì pháp luật không bảo vệ, họ không được đứng tên. Để ngăn chặn tình trạng núp bóng, chúng ta phải có quy định để hạn chế và kiểm soát nguồn vốn, dòng vốn và năng lực thực tế của người đi mua đất ở những khu vực này. Tất nhiên việc đó không dễ, vì hiện nay chúng ta chủ yếu thanh toán bằng tiền mặt, nông dân ở nước ta cũng chưa bao giờ phải kê khai tài sản...

Trả lời chất vấn tại kỳ họp trước, Bộ trưởng có khẳng định “chưa nghe nói có người nước mua đất ở các vị trí trọng yếu” vì vậy vừa rồi có đại biểu QH dẫn lại và nói rằng Bộ trưởng chưa sâu sát? 

- Cho đến giờ, tôi vẫn bảo lưu ý kiến: “Tôi chưa thấy một cá nhân nước ngoài nào được cấp giấy phép quyền sử dụng đất cả”.

Bởi luật đất đai quy định rất rõ ràng. Chính vì vậy, ai thấy cứ báo tôi, tôi sẽ xử lý người cấp giấy phép ngay. Nếu cấp như vậy là vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Còn cấp giấy phép quyền sử dụng đất cho pháp nhân thì luật cho phép.

Có một thực tế là trên số liệu không phản ánh thực tế, ông nghĩ sao về vấn đề này? - Quan điểm Bộ TNMT là không chủ quan, không loại trừ tình trạng “núp bóng”. Các chính sách đối với người nước ngoài phải bình đẳng, công khai, không phân biệt đối xử, từ đó định ra những cơ chế và đảm bảo sự xuyên suốt, nhất quán, vừa có tính đặc thù. Như vậy mới đáp ứng được hai mục tiêu song song và quan trọng là thu hút đầu tư nước ngoài để phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng. Chúng tôi không bị động. Cách thức xử lý hiện nay là phải tôn trọng pháp luật, bình đẳng trước pháp luật, không phân biệt đối xử, tránh tác động không có lợi cho chúng ta. Xin cảm ơn Bộ trưởng! 


Lời khẳng định của BT TN/MT khiến nhiều người nghĩ ngay tới một khẳng định khác: Nếu báo Nhật không đăng tin thì cũng chẳng có lãnh đạo nào ở đây thấy có chuyện Cty Tenma hối lộ hải quan VN 25 triệu yên!