top of page
  • Writer's pictureNBCN

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Sẵn sàng mở rộng viện trợ và huấn luyện quân sự cho Đài Loan


Truyền thông Mỹ, Anh tiết lộ tin Mỹ đưa quân bí mật vào đóng tại Đài Loan giúp huấn luyện đang gây xôn xao dư luận (Ảnh: Đông Phương).

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết Washington sẽ mở rộng viện trợ vũ khí và huấn luyện quân sự cho Đài Loan để đảm bảo hòn đảo duy trì năng lực tự vệ.


Trả lời phỏng vấn với trang Nikkei Asia ngày 01-6-2022, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết Mỹ sẵn sàng mở rộng viện trợ vũ khí và huấn luyện quân sự cho Đài Loan đối phó với áp lực ngày càng gia tăng từ Trung Quốc.

“Mỹ sẽ cung cấp cho Đài Loan các danh mục và dịch vụ quân sự cần thiết để đảm bảo hòn đảo duy trì khả năng tự vệ đầy đủ cân xứng với mối đe dọa từ Trung Quốc” - ông Austin cho biết.

Mỹ đã quyết định không gửi quân tới Ukraine và khi được hỏi liệu Mỹ có làm như thế trong trường hợp khẩn cấp tại eo biển Đài Loan hay không, ông Austin khẳng định Ukraine và Đài Loan là hai trường hợp khác nhau.
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn động viên binh sĩ trong khi kiểm tra việc huấn luyện lực lượng trừ bị tại một căn cứ quân sự ở Đào Viên vào ngày 12/3/2022. (Ảnh Getty Images)

Trước đó, tại buổi họp báo chung với Thủ tướng Nhật Fumio Kishida ở Tokyo vào ngày 23-5-2022, khi được hỏi liệu Mỹ có sẵn sàng dùng biện pháp quân sự để giúp Đài Loan trong trường hợp có xung đột vũ trang hay không, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã trả lời: “Có. Đó là cam kết mà chúng tôi đã đưa ra”. Điều này làm dấy lên tranh luận về việc Washington từ bỏ chính sách “mơ hồ chiến lược" lâu nay. Mặc dù ông Biden nói rằng chính sách Đài Loan của Mỹ không thay đổi, nhưng phát ngôn của ông đã phản ánh sự lo lắng gia tăng trong chính quyền Mỹ về khả năng Trung Quốc tấn công Đài Loan. Trong buổi điều trần tại Quốc hội vào đầu tháng 5, Tổng Tham mưu quân đội Mỹ -Tướng Mark Milley nhắc lại mục tiêu của Trung Quốc là hội đủ khả năng tấn công quân sự Đài Loan vào năm 2027. Đánh giá này đã thúc đẩy nhu cầu cấp bách cho việc tăng cường viện trợ vũ khí và huấn luyện quân sự cho lực lượng phòng vệ Đài Loan.

Vào ngày 31-5-2022, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho hay Mỹ đang lên kế hoạch “hợp tác" giữa lực lượng Vệ binh quốc gia Mỹ và lực lượng phòng vệ Đài Loan nhằm thắt chặt mối quan hệ an ninh hai bên, theo hãng tin Reuters.

Bên cạnh đó, trong chuyến thăm tới Đài Bắc mới đây, Thượng nghị sĩ Mỹ Tammy Duckworth nói rằng Đài Loan nhận được sự ủng hộ to lớn bên trong nhánh lập pháp của Mỹ. Trước đó bốn ngày, bà Duckworth đã đề xuất lên quốc hội Mỹ dự luật Tăng cường An ninh của Đài Loan và nhấn mạnh dự luật nhằm tăng cường sự ủng hộ của Mỹ và cung cấp các công cụ mà hòn đảo cần thiết để tự vệ trước một cuộc tấn công, theo trang Focus Taiwan.

Theo bà, dự luật sẽ “đánh giá các cơ hội để cung cấp vũ khí sát thương, nâng cao năng lực tình báo, giám sát và trinh sát của Đài Loan”.

bottom of page