Bộ trưởng QP Hoa Kỳ Esper: Thiện chí không đảm bảo tự do, nhưng sức mạnh thì có thể


Bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper. Nguồn ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images

Tin tổng hợp: Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper gửi thông điệp rằng cuộc tập trận của hai tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan trên Biển Đông gần đây là nỗ lực phô diễn sức mạnh và đảm bảo tự do.


"Thiện chí và những lời chúc tốt đẹp không đảm bảo tự do. Nhưng sức mạnh thì có thể. Bạn phải nhìn Biển Đông", Bộ trưởng Quốc phòng Mask Esper viết trên Twitter hôm 12/7/2020.

Hôm 04/7/2020, nhóm tác chiến tàu sân bay với chủ lực là tàu USS Nimitz và USS Ronald Reagan vừa có cuộc tập trận quy mô lớn trên Biển Đông. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2014, hai tàu sân bay Mỹ tập trận cùng nhau.

USS Nimitz đi cùng tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Princeton (CG 59) và hai tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Sterett (DDG 104) cùng tàu USS Ralph Johnson (DDG 114).

Còn USS Ronald Reagan có sự hộ tống của tuần dương hạm tên lửa dẫn đường USS Antietam (CG 54) và tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Mustin (DDG 89). Mỗi nhóm tác chiến tàu sân bay (CSG) còn kèm theo một tàu ngầm tấn công hạt nhân.

Đây là hoạt động hỗ trợ cho cam kết lâu dài của Mỹ nhằm bảo vệ quyền tự do hàng không và hàng hải của tất cả quốc gia theo luật pháp quốc tế, Hải quân Mỹ viết trên trang web chính thức.

Cuộc tập trận diễn ra ngay sau khi Trung Quốc vừa kết thúc cuộc tập trận trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa, nơi thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp từ năm 1974.

Cuộc tập trận của hai tàu sân bay Mỹ còn là màn trình diễn sức mạnh hải quân của Washington trong một điểm nóng tiềm tàng nguy cơ xung đột.

Trong suốt tuần, tàu sân bay Reagan và Nimitz đã thực hiện hàng trăm đợt cất cánh với máy bay chiến đấu, máy bay trinh sát và trực thăng trong cuộc tập trận lớn nhất trên Biển Đông kể từ năm 2014, nơi Bắc Kinh đang ngày càng hung hăng hơn với các yêu sách lãnh thổ phi lý.