top of page
  • Writer's pictureNBCN

Bộ trưởng KT Đức: Lệnh cấm vận dầu mỏ Nga 'trong tầm tay', EU có thể đạt đồng thuận vài ngày tới


EU có thể đồng ý cấm vận dầu mỏ của Nga trong vài ngày tới. (Nguồn: Shutterstock)

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết, Liên minh châu Âu (EU) có thể sẽ đạt được đồng thuận về lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga trong vài ngày tới.


Tối 23/5/2022, trên kênh truyền hình ZDF của Đức, khi được hỏi về lệnh cấm vận của EU đối với dầu mỏ Nga để trả đũa việc Moscow tiến hành chiến dịch quân sự xâm lăng Ukraine, ông Habeck nói: “Chỉ có một vài nước có vấn đề, trước hết là Hungary. Tôi cho rằng, EU sẽ đạt được đột phá trong vòng vài ngày tới. Cuộc thảo luận vẫn đang tiếp diễn. Một lệnh cấm vận dầu mỏ Nga nhằm đáp trả cuộc xâm lược Ukraine là trong tầm tay".

Tuy nhiên, Bộ trưởng Habeck cảnh báo: Một lệnh cấm vận sẽ không ngẫu nhiên làm suy yếu điện Kremlin. Giá dầu toàn cầu tăng sau khi Mỹ công bố lệnh cấm vận dầu Nga đã giúp nước này có thêm thu nhập khi bán khối lượng thấp hơn. Vì vậy,

Ủy ban châu Âu (EC) và Mỹ đang thảo luận về đề xuất giới hạn giá dầu toàn cầu.

Ông Habeck nói: “Đây rõ ràng là một biện pháp bất thường, nhưng vì nó ở những thời điểm bất thường. Giải pháp này chỉ phát huy hiệu quả nếu nhiều quốc gia cùng tham gia... và được chứng minh là điểm chung”.

Trước đó, phát biểu với các nhà lãnh đạo thế giới tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) đang diễn ra tại Davos (Thụy Sỹ), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nói rằng, thế giới phải gia tăng các biện pháp trừng phạt chống lại Nga để ngăn chặn các quốc gia khác sử dụng vũ lực nhằm đạt được mục đích của họ.

Trong bối cảnh nhiều nước trong số 27 quốc gia thành viên EU vẫn phụ thuộc nhiều vào năng lượng của Nga, Kiev chỉ trích khối này đã không hành động nhanh để ngừng nguồn cung của Moscow.

bottom of page