top of page
  • Writer's pictureNBCN

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: "Lực lượng lao động thiếu nhưng không trầm trọng"


Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung giải trình tại Phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

"Nếu dịch bệnh không diễn biến phức tạp thì khả năng thị trường lao động sẽ phục hồi lại như bình thường vào cuối quý 1 và đầu quý 2/2022". Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết thông tin trên, tại phiên thảo luận của Quốc hội chiều 08/11/2021.

Bộ trưởng cũng trực tiếp làm rõ thêm những vấn đề liên quan đến các chính sách về an sinh xã hội và phúc lợi xã hội, bảo hiểm xã hội, các gói hỗ trợ và vấn đề đào tạo, bồi dưỡng nhân lực cũng như nguồn lao động và chăm lo phục hồi thị trường lao động.

Nhiều chính sách an sinh chưa có tiền lệ

Về việc ban hành và triển khai các chính sách hỗ trợ thời gian vừa qua, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: “Chúng ta đã tương đối chủ động, làm bài bản và thực hiện theo lộ trình đi đôi với xử lý linh hoạt các tình huống phát sinh cụ thể”.

Đối với người yếu thế, ngay từ đầu năm, chúng ta chủ động ban hành Nghị định 20 thay thế Nghị định 136, trong đó nâng mức hỗ trợ bình quân cho người yếu thế lên gấp 3 lần, cá biệt có những đối tượng nâng lên 100%.

Đối với người có công thì Chính phủ đã ban hành Nghị định 75 và bảo đảm 7/12 nhóm đối tượng được nâng mức hỗ trợ hàng tháng. Đồng thời, hiện nay, chúng ta đang triển khai khẩn trương các chính sách giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững, bảo đảm đúng tiến độ mà Quốc hội quy định.

Chúng ta đang tiến hành điều chỉnh các chính sách tiền lương đối với hưu trí, nhất là quan tâm đến lực lượng hưu trí trước năm 1995, người có lương hưu thấp.

Đồng thời, trong phòng, chống dịch, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nhấn mạnh, vừa qua Đảng, Nhà nước, đặc biệt và trực tiếp là Thường vụ Quốc hội và Chính phủ, đã chỉ đạo ban hành nhiều các chính sách hỗ trợ. TPHCM, Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai và một số tỉnh đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách với các gói ngân sách lớn, hàng triệu túi an sinh để bảo đảm an sinh xã hội, bảo đảm người dân an tâm ở nhà để tham gia phòng, chống dịch cũng như thực hiện một phương châm an sinh xã hội là trọng yếu, là nhiệm vụ thường xuyên.

“Trong bối cảnh đó, chúng ta ban hành 3 gói chính sách lớn, nhiều chính sách chưa có tiền lệ và những giải pháp tình thế trong bối cảnh đặc biệt để kịp thời đáp ứng các yêu cầu cấp bách”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Cho đến nay, tuy còn nhiều hạn chế, khuyết điểm nhưng 3 gói chính sách đã cho thấy kết quả: Với gói hỗ trợ theo Nghị quyết 42, đã có trên 14 triệu đối tượng thụ hưởng, với gói hỗ trợ theo Nghị quyết 68 thì qua 4 tháng triển khai, toàn quốc đã phê duyệt 25,9 nghìn tỷ đồng và hỗ trợ cho 26,71 triệu đối tượng thụ hưởng.

Với gói hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết của Chính phủ và Quốc hội, đã rà soát, hỗ trợ 363.000 người sử dụng lao động, hỗ trợ tiền từ kết dư quỹ bảo hiểm cho trên 8 triệu người lao động với số lượng hiện nay 85% là lực lượng lao động trong đối tượng thụ hưởng, đạt 20,644 nghìn tỷ đồng.

“Thông qua đó, cùng với chính sách của Nhà nước, các gói hỗ trợ của địa phương và vận động nguồn lực xã hội cũng như của nhân dân, chúng ta đã góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội dù còn rất nhiều khó khăn, thách thức, nhất là trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh phức tạp”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho hay.

Tình hình lao động đang tiến triển rất khả quan

Đối với vấn đề về thị trường lao động, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, tuy đại dịch đã ảnh hưởng rất lớn đến thị trường lao động nhưng sau hơn một tháng thực hiện thích ứng linh hoạt, an toàn, hiệu quả, tình hình lao động đang có tiến triển rất khả quan.

Theo báo cáo tại các tỉnh phía Nam và kiểm tra thực tế, hiện nay phục hồi sản xuất trong các khu công nghiệp chế xuất từ 50 đến 80%, số lao động phục hồi hiện nay 70% đến 75%, cá biệt có địa phương tới 90%. So với nhu cầu và yêu cầu đáp ứng đơn hàng thì vẫn còn thiếu lực lượng lao động nhưng không đến mức trầm trọng trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, do đã chủ động những giải pháp nhất định, các địa phương cũng từng bước phục hồi sản xuất, vừa đảm bảo sản xuất, vừa an toàn và chưa sử dụng hết công suất.

Theo dự báo, đến hết quý 1 và đầu quý 2/2022, nếu không có diễn biến phức tạp, khả năng phục hồi trở lại thị trường lao động như bình thường có thể đáp ứng được.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng nêu rõ: Bộ đã chủ trương báo cáo Chính phủ và xây dựng chương trình phục hồi và phát triển thị trường lao động đi đôi với vấn đề an sinh xã hội bao gồm hai giai đoạn: giai đoạn phục hồi và giai đoạn bứt phá.

Với những cơ chế, chính sách đề xuất, chương trình tập trung 7 vấn đề lớn:

  • Thứ nhất, hỗ trợ trực tiếp tiền mặt cho một số đối tượng, lực lượng lao động để góp phần phục hồi, kích cầu tiêu dùng.

  • Thứ hai, hỗ trợ hộ kinh doanh, người lao động vay vốn ưu đãi, khôi phục, duy trì phát triển sản xuất, giải quyết việc làm.

  • Thứ ba, nâng cao hiệu quả ứng dụng về dịch vụ công, việc làm hiệu quả, đổi mới cung cầu lao động, phát triển lao động trực tuyến, giao dịch việc làm, kết nối việc làm.

  • Thứ tư, hỗ trợ đào tạo, đào tạo lại, phát triển hệ thống đào tạo chất lượng cao.

  • Thứ năm, đầu tư phát triển các cơ sở, chăm lo đối tượng yếu thế, tổn thương vì dịch bệnh.

  • Thứ sáu, hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về lao động, chuyển đổi số trong lĩnh vực dân cư và kết nối với lao động.

  • Thứ bảy, tập trung chăm lo phát triển nhà ở xã hội cho người nghèo, công nhân và những người lao động ở các khu nhập cư.

Tin liên quan:

Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp: “Tình trạng thiếu hụt lao động đang khá trầm trọng!”

bottom of page