top of page
  • Writer's pictureNBCN

Bộ Tứ cùng 5 quốc gia ven Biển Đông tập trận hải quân RIMPAC lớn nhất thế giới - VN không tham dự


Tàu USNS Rainier cùng tàu sân bay USS John C. Stennis trong cuộc tập trận hàng hải Vành đai Thái Bình Dương năm 2016. Ảnh: Hải quân Mỹ

Cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới RIMPAC 2022 có sự góp mặt của các đối tác quan trọng của Mỹ từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm Ấn Độ, Nhật Bản và Australia - các thành viên nhóm Bộ Tứ, và 5 quốc gia ven Biển Đông.


Cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương RIMPAC 2022 diễn ra chủ yếu ở Honolulu và San Diego, có sự tham gia của các đơn vị quân đội từ 26 quốc gia, kéo dài từ 29.6 đến 4.8, CNN đưa tin.

Cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới sẽ có 38 tàu thuyền, 4 tàu ngầm và 170 máy bay, Hạm đội 3 của Hải quân Mỹ tiết lộ trong thông cáo ngày 31.5.2022. Khoảng 25.000 quân nhân sẽ tham gia cuộc tập trận này, trong đó có binh sĩ trên bộ từ 9 quốc gia.

Các quốc gia ven Biển Đông gồm: Philippines, Malaysia và Brunei, Indonesia và Singapore sẽ tham gia tập trận RIMPAC 2022.

Các nước nhóm Bộ Tứ gồm Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Australia đã tổ chức 2 cuộc tập trận hải quân chung kể từ năm 2020. Các nhà lãnh đạo nhóm Bộ Tứ cũng đã họp 4 lần kể từ năm ngoái, bao gồm cả tại các hội nghị thượng đỉnh trực tiếp tại Nhà Trắng vào tháng 9 năm ngoái và gần đây hơn vào ngày 24.5 ở Tokyo.

Cuộc tập trận RIMPAC 2022 bao gồm các cuộc diễn tập tập trung vào "các hoạt động đổ bộ, diễn tập với pháo, tên lửa, chống tàu ngầm và phòng không, cũng như các hoạt động chống cướp biển, rà phá bom mìn, xử lý vật liệu nổ, và hoạt động lặn, trục vớt".

Cuộc tập trận RIMPAC 2022 cũng có sự tham gia của Canada, Chile, Colombia, Đan Mạch, Ecuador, Pháp, Đức, Israel, Mexico, Hà Lan, New Zealand, Peru, Hàn Quốc, Sri Lanka, Thái Lan, Tonga và Vương quốc Anh.

Cuộc tập trận sắp tới sẽ là phiên bản thứ 28 của RIMPAC, bắt đầu từ năm 1971.

bottom of page