top of page
  • Writer's pictureNBCN

Bộ Ngoại giao thông tin vụ 33 du học sinh Việt Nam bị cảnh sát Hàn Quốc bắt


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: Trong số 33 du học sinh người Việt Nam bay lắc trong quán hát bị cảnh sát Hàn Quốc bắt có 4 người đã nhập quốc tịch Hàn Quốc, còn lại là công dân Việt Nam trong tình trạng cư trú bất hợp pháp.


Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều 07.7.2022, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam trả lời báo giới về thông tin liên quan tới vụ việc cảnh sát Hàn Quốc bắt giữ 33 du học sinh Việt Nam vì tổ chức bay lắc trong quán hát. Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết:

"Theo thông tin ban đầu chúng tôi được biết thì có 33 người, trong đó có 4 người đã nhập quốc tịch Hàn Quốc, còn lại là công dân Việt Nam và trong tình trạng cư trú bất hợp pháp".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông tin thêm: "Hiện những công dân này đang bị cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc tạm giữ và làm các thủ tục để trục xuất về nước".

Người phát ngôn cho biết, Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc tiếp tục theo dõi sát vụ việc và thường xuyên trao đổi, liên hệ với các cơ quan chức năng của Hàn Quốc để tiếp tục thông tin cũng như phối hợp triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật sở tại.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng lưu ý, trong những năm gần đây, số lượng người Việt Nam đi làm việc, học tập và du lịch ở nước ngoài ngày càng tăng. Đại đa số đều tuân thủ nghiêm túc pháp luật của sở tại, góp phần tạo ra hình ảnh tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam. Tuy nhiên, cũng có một số người Việt Nam đã vi phạm pháp luật sở tại khi ở nước ngoài.

Bộ Ngoại giao cũng như các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài luôn luôn duy trì các đường dây nóng bảo hộ công dân, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại, cũng như các cơ quan liên quan ở trong nước để thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân khi cần thiết.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đề nghị và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan ở trong nước để có nhiều biện pháp xử lý và giải quyết vấn đề này như tăng cường công tác rà soát, xử lý vi phạm.

Bộ Ngoại giao cũng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật để nâng cao nhận thức của công dân về pháp luật cũng như phong tục của nước sở tại.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao cũng khuyến cáo công dân khi đi nước ngoài tránh bị lợi dụng hay vi phạm pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật sở tại.

bottom of page