Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ triệu tập đại sứ Trung Quốc vì Bắc Kinh ám chỉ "Mỹ gây ra dịch bệnh Vũ Hán"


Hoa Kỳ triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải. Ảnh: AP.

Tin tổng hợp: Chính phủ Mỹ ngày 13/3 đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải tới Bộ Ngoại giao Mỹ để phản đối bình luận của Bắc Kinh ám chỉ quân đội Mỹ đã gây ra đại dịch Covid-19.


Trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách các vấn đề Đông Á - Thái Bình Dương David Stilwell đã nêu lập trường nghiêm khắc của chính phủ Mỹ với ông Thôi, người đã “tìm cách bào chữa”, theo một phát ngôn viên từ Bộ Ngoại giao Mỹ.

Không có đe dọa gì cả, chỉ thảo luận ngoại giao rất thẳng thắn... Trung Quốc đang cố đánh lạc hướng những chỉ trích về phần trách nhiệm của mình khi gây ra đại dịch toàn cầu và giấu giếm thế giới”. -David Stilwell.
Phát tán thuyết âm mưu là nguy hiểm và nực cười. Chúng tôi muốn cảnh báo chính phủ Trung Quốc rằng chúng tôi sẽ không để yên cho hành động này, vì lợi ích của người dân Trung Quốc cũng như thế giới”. -David Stilwell.

Một ngày trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên viết một loạt tweet ám chỉ quân đội Mỹ đã phát tán virus corona. Lời cáo buộc của ông Triệu liên quan tới đại hội thể thao quốc tế giữa các quân đội, với đội chơi từ hơn 100 nước, bao gồm Mỹ.


Những lời đổ lỗi về đại dịch Covid-19 bắt đầu được đưa ra từ khi phát giác việc bác sĩ Lý Văn Lượng ở Vũ Hán ngay từ đầu đã cố chia sẻ thông tin về loại bệnh lạ đang lây lan tại đây. Nhưng ông lại bị cảnh sát Trung Quốc điều tra vì “phát tán tin đồn”, yêu cầu ông im lặng và buộc nhận lỗi.


Cuối cùng, khi dịch bệnh lan rộng tại Vũ Hán, bác sĩ Lý và một số người khác được minh oan, nhưng đến ngày 06/02/2020, ông qua đời vì nhiễm virus corona, do chưa có được sự bảo hộ đầy đủ trước loại virus lúc đó chưa rõ nguy cơ.