Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ muốn Washington trừng phạt TQ bằng cách làm suy yếu đồng đôla Hong Kong


Chính phủ Hoa Kỳ đang xem xét các biện pháp chế tài đối với Hong Kong. Ảnh: Bloomberg.

Tin tổng hợp: Theo Bloomberg, các cố vấn cấp cao của Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo đã thảo luận ý tưởng làm suy yếu đồng tiền Hong Kong bằng cách hạn chế ngân hàng Hong Kong mua đồng USD. Tuy nhiên, phương án này chưa được đệ trình lên Nhà Trắng để Tổng thống Donald Trump xem xét.


Một số nhân vật trong chính phủ Mỹ lo ngại nước cờ này sẽ chỉ làm tổn thương các ngân hàng Hong Kong và Mỹ, thay vì Trung Quốc. Hiện, chính quyền ông Trump đang tính đến một số biện pháp khác, bao gồm hủy hiệp ước dẫn độ Mỹ - Hong Kong và chấm dứt hợp tác với cảnh sát Hong Kong.


Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính Mỹ đều không trả lời câu hỏi của Bloomberg về vấn đề này, trong khi người đứng đầu cơ quan tài chính Hong Kong đề nghị giới truyền thông hỏi Cơ quan Tiền tệ Hong Kong. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cũng không phản hồi.


Tháng trước, phía Hong Kong cho biết Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ cung cấp đồng USD cho đặc khu này nếu chính phủ Mỹ đưa ra các biện pháp cấm vận.

Lãnh đạo Cơ quan Tiền tệ Hong Kong cảnh báo việc thành phố không thể tiếp cận hệ thống thanh toán bằng đồng USD sẽ là viễn cảnh "tận thế", sẽ ảnh hưởng tới các thị trường tài chính toàn cầu.

Bloomberg dẫn lời nhà kinh tế Xia Le thuộc BBVA Hong Kong nhận định:

Đề xuất trên "là một quả bom hạt nhân", nếu được thực hiện sẽ kích hoạt ngay lập tức việc "phân ly kinh tế" hoàn toàn giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo chuyên gia thị trường Stephen Innes thuộc AxiCorp, một cách để chính quyền Tổng thống Trump tấn công đồng đôla Hong Kong là Bộ Tài chính Mỹ ngăn các ngân hàng Mỹ cung cấp vốn bằng đồng USD cho các ngân hàng Hong Kong và Trung Quốc.


Nguồn tin từ Washington cho biết hiện Nhà Trắng đang xem xét trừng phạt các ngân hàng đặt trụ sở ở Hong Kong, đặc biệt là HSBC Holdings Plc.

Tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo chỉ trích dữ dội ông Peter Wong - CEO khu vực châu Á - Thái Bình Dương của HSBC - vì ủng hộ luật an ninh gây tranh cãi ở Hong Kong.

Ngày 08/7/2020, giá cổ phiếu của HSBC sụt giảm 3,1%.

Khoảng 2/3 thu nhập trước thuế của ngân hàng này đến từ Hong Kong.