top of page
 • Writer's pictureNBCN

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: BÁO CÁO NHÂN QUYỀN VIỆT NAM 2021BÁO CÁO NHÂN QUYỀN VIỆT NAM 2021

TỔNG QUÁT

Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là một nhà nước chuyên chế do một đảng duy nhất cai trị,

Đảng Cộng sản Việt Nam do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Bí thư

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch

đại biểu Quốc hội Vương Đình Huệ. Ngày 23 tháng 5 bầu cử Quốc hội

không miễn phí cũng không công bằng; có sự cạnh tranh hạn chế giữa các ứng cử viên được Đảng Cộng sản ủng hộ.

Bộ Công an chịu trách nhiệm về an ninh nội bộ và kiểm soát

cảnh sát quốc gia, cơ quan điều tra an ninh quốc gia đặc biệt và các cơ quan nội bộ khác

các đơn vị an ninh. Chính quyền dân sự duy trì sự kiểm soát hiệu quả đối với an ninh

các lực lượng. Có những báo cáo đáng tin cậy mà các thành viên của lực lượng an ninh đã cam kết

lạm dụng nhiều.


Các vấn đề nhân quyền quan trọng bao gồm các báo cáo đáng tin cậy về:

 • bất hợp pháp hoặc tùy tiện những vụ giết người của chính phủ; tra tấn và đối xử tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ thấp và sự trừng phạt của các cơ quan chính phủ; bắt giữ và giam giữ tùy tiện;

 • tù nhân chính trị;

 • sự trả thù có động cơ chính trị đối với các cá nhân ở quốc gia khác;

 • các vấn đề nghiêm trọng với tính độc lập của cơ quan tư pháp;

 • tùy tiện hoặc bất hợp pháp can thiệp vào quyền riêng tư;

 • hạn chế nghiêm trọng đối với tự do ngôn luận và phương tiện truyền thông, bao gồm việc bắt giữ tùy tiện và truy tố những người chỉ trích chính phủ, kiểm duyệt và luật về tội phỉ báng;

 • hạn chế nghiêm trọng về tự do internet;

 • can thiệp thô bạo vào quyền tự do hội họp hòa bình và tự do hiệp hội;

 • hạn chế quyền tự do đi lại, bao gồm cả lệnh cấm xuất cảnh đối với các nhà hoạt động xã hội;

 • không có khả năng công dân để thay đổi chính phủ của họ một cách hòa bình thông qua các cuộc bầu cử tự do và công bằng;

 • hạn chế nghiêm trọng đối với sự tham gia chính trị; chính phủ tham nhũng nghiêm trọng;

 • buôn người;

 • những hạn chế đáng kể đối với quyền tự do hiệp hội của người lao động;

 • và sử dụng lao động trẻ em bắt buộc.


Chính phủ thỉnh thoảng thực hiện hành động sửa chữa, bao gồm cả truy tố chống lại các quan chức vi phạm nhân quyền hoặc tham nhũng, nhưng cảnh sát các sĩ quan và quan chức nhà nước thường xuyên bị trừng phạt.


Phần 1. Tôn trọng sự Chính trực của Con người

....

Phần 2. Tôn trọng Quyền tự do Dân sự

....

Phần 3. Quyền tự do Tham gia vào Tiến trình Chính trị

....

Phần 4. Tham nhũng và Thiếu minh bạch trong Chính phủ

....

Phần 5. Tư thế của Chính phủ Hướng tới cuộc Điều tra Quốc tế và Phi chính phủ về các Cáo buộc Vi phạm Nhân Quyền

....

Phần 6. Phân biệt Đối xử và Chà đạp Vị trí Xã hội của Phụ Nữ

Phần 7. Quyền của Người lao động


a. Quyền tự do hiệp hội và quyền thương lượng tập thể


Luật quy định quyền của người lao động là công dân có quyền thành lập và tham gia công đoàn trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐVN) do ĐCSVN điều hành cơ quan. Tuy nhiên, LĐLĐVN đã trả lời trực tiếp VFF rằng không bảo vệ công đoàn khỏi sự can thiệp của chính phủ vào hoặc kiểm soát hoạt động của công đoàn . Bộ luật lao động mới, có hiệu lực vào tháng Giêng (2021), cho phép người lao động thành lập hoặc tham gia một tổ chức đại diện nhân viên độc lập của họ lựa chọn (tổ chức đại diện của người lao động) không cần phải được liên kết với TLĐLĐVN; tuy nhiên, một số nghị định thực hiện cần thiết để vận hành luật mới vẫn đang chờ xử lý.


Luật Công đoàn hạn chế quyền tự do hiệp hội bằng cách không cho phép tổ chức công đoàn tự chủ hoàn toàn trong việc điều hành công việc của mình. Tất cả các công đoàn phải tuân theo đường lối tổ chức và hoạt động do ĐCSVN và pháp luật quy định. Luật trao quyền sở hữu của TLĐLĐVN đối với tất cả tài sản của tổ chức công đoàn và trao cho tổ chức này quyền đại diện cho công đoàn cấp dưới. Theo luật, lãnh đạo công đoàn và cán bộ không do đoàn viên bầu ra nhưng được bổ nhiệm.


Luật quy định rằng nếu công đoàn tại nơi làm việc không tồn tại, thì cấp tiếp theo “Công đoàn” phải thực hiện các nhiệm vụ của công đoàn cơ sở, kể cả khi người lao động không yêu cầu như vậy hoặc đã tự nguyện bầu cử không tổ chức.


Bộ luật lao động mới bao gồm các điều khoản về thương lượng tập thể về bất kỳ vấn đề nào của mối quan tâm của cả hai bên nhằm điều chỉnh các điều kiện làm việc và các mối quan hệ giữa các bên và phát triển lao động tiến bộ, hài hòa và ổn định các mối quan hệ. Luật pháp yêu cầu thương lượng phải bắt đầu trong vòng bảy ngày kể từ ngày của một bên yêu cầu và có 90 ngày để đạt được thỏa thuận.

(Trang 40)


Thương lượng tập thể được phép ở doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh đa ngành và lĩnh vực nhưng có các yêu cầu bổ sung, chẳng hạn như thành lập tập thể hội đồng thương lượng của ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi trụ sở chính của doanh nghiệp được đặt, hoặc trong trường hợp có nhiều doanh nghiệp, tại tỉnh mà họ chọn.


Luật cấm công nhân đình công trong các doanh nghiệp mà chính phủ cho là thiết yếu đối với nền kinh tế quốc gia, quốc phòng hoặc trật tự công cộng. "Dịch vụ thiết yếu" bao gồm sản xuất điện; bưu chính viễn thông; hàng hải và hàng không vận tải; dẫn đường; công trình công cộng; và sản xuất dầu khí. Luật cũng trao quyền cho Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp tỉnh giải tán các cuốc đình công bị coi là phương hại đến nền kinh tế quốc gia hoặc an ninh công cộng.


Bộ luật lao động mới cung cấp cho người lao động quyền thương lượng tập thể thông qua TLĐLĐVN hoặc tổ chức đại diện cho người lao động của họ có quyền đình công với những hạn chế về thực chất và thủ tục. Luật giới hạn các trường hợp đình công phát sinh từ tranh chấp lao động tập thể và các trường hợp thương lượng tập thể không được thực hiện trong khung thời gian luật định hoặc khi hội đồng trọng tài lao động có chưa được thành lập. Người lao động cũng phải cung cấp thông báo trước năm ngày cho người sử dụng lao động và sở lao động cấp tỉnh, cấp huyện trước khi đình công. Các cuộc đình công không tuân thủ quy trình được luật pháp vạch ra là bất hợp pháp.


Luật quy định ban chấp hành công đoàn có thể ra quyết định chỉ đình công khi có ít nhất 50 phần trăm công nhân ủng hộ. Người lao động phải yêu cầu và loại bỏ một quy trình hòa giải rộng rãi và rườm rà và trọng tài trước khi cuộc đình công hợp pháp có thể xảy ra. Công đoàn hoặc đại diện của người lao động có thể khiếu nại quyết định của hội đồng trọng tài cấp tỉnh lên tòa án nhân dân cấp tỉnh hoặc đình công. Luật quy định những người đình công không được trả lương trong khi họ không ở nơi làm việc. Luật pháp nghiêm cấm sự trừng phạt đối với những người lao động đình công hợp pháp. Theo luật, các cá nhân tham gia vào các cuộc đình công bị tòa án nhân dân tuyên bố là bất hợp pháp và bị phát hiện đã gây ra thiệt hại cho người sử dụng lao động của họ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, mặc dù điều này đã không bao giờ được thực thi.

(Trang 41)


Luật bao gồm các điều khoản nghiêm cấm phân biệt đối xử và áp đặt chống hiệp giáo xử phạt hành chính và phạt vi phạm. Tuy nhiên, luật pháp không phân biệt giữa người lao động và người quản lý, và không cấm các viên chức của người sử dụng lao động, chẳng hạn như người quản lý, tham gia với tư cách lãnh đạo công đoàn hoặc can thiệp vào hoạt động của công đoàn.


Chính phủ đã không thực thi hiệu quả các luật hiện hành. Hình phạt không tương xứng với các luật tương tự.


Có rất ít cuộc đình công, do bởi đại dịch COVID-19 hạn chế việc di chuyển và tụ tập.

Không có cuộc đình công nào tuân theo quy trình hòa giải và trọng tài được ủy quyền, và do đó các nhà chức trách coi đó là các cuộc đình công tự phát bất hợp pháp. Chính phủ, tuy nhiên, không có hành động chống lại các tiền đạo.


Vì việc thành lập hoặc tìm cách thành lập các liên đoàn lao động độc lập là bất hợp pháp trước khi có bộ luật lao động mới, không có tổ chức phi chính phủ nào trong nước đã đăng ký tham gia vào tổ chức lao động. Tuy nhiên, các tổ chức phi chính phủ về lao động địa phương, chưa đăng ký, đã hỗ trợ các nỗ lực nâng cao nhận thức về quyền của người lao động và các vấn đề an toàn, vệ sinh lao động và hỗ trợ người lao động di cư trong và ngoài nước. Nhiều tổ chức phi chính phủ về lao động quốc tế đã phối hợp với LĐLĐVN để đào tạo đại diện công đoàn trực thuộc TLĐLĐVN trong tổ chức lao động, thương lượng tập thể và các vấn đề khác của công đoàn. Các Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) - Tổng công ty Tài chính Quốc tế (IFC).


Dự án Better Work báo cáo sự tham gia của ban lãnh đạo vào các hoạt động công đoàn là một mối quan tâm đáng kể trong các nhà máy may mặc và giày dép.


b. Cấm lao động cưỡng bức hoặc bắt buộc


Hiến pháp và luật pháp nghiêm cấm lao động cưỡng bức hoặc bắt buộc. Tuy nhiên, Bộ luật lao động định nghĩa về lao động cưỡng bức không bao gồm rõ ràng những ràng buộc phải tuân thủ. Các luật pháp đều hình sự hóa tất cả các hình thức buôn bán lao động người lớn và trẻ em dưới 16. Chính phủ không thực thi pháp luật một cách hiệu quả. Các hình phạt không tương xứng với những tội phạm nghiêm trọng tương tự; trên thực tế, luật không đưa ra bất kỳ hình phạt nào nếu vi phạm các điều khoản cấm lao động cưỡng bức. Các tổ chức phi chính phủ tiếp tục báo cáo về sự xuất hiện của lao động cưỡng bức đối với nam giới, phụ nữ và trẻ em (xem thêm phần 7.c.).

(Trang 42)


Các công ty tuyển dụng lao động, hầu hết liên kết với các doanh nghiệp nhà nước, vàcác công ty môi giới không có giấy phép được báo cáo đã buộc tội người lao động tìm kiếm việc làm ở nước ngoài tăng phí cao hơn luật cho phép. Năm 2020, Bộ Lao động đã thanh tra 84 doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài bị phạt vi phạm hành chính 32 vụ, thu hồi sáu giấy phép vi phạm. Bất chấp những hành động đó và các hội thảo nâng cao nhận thức của Bộ, các vấn đề vẫn tiếp diễn. Người lao động tìm việc làm ở nước ngoài phát sinh các khoản nợ cao và do đó dễ bị lao động cưỡng bức hơn, bao gồm cả nợ nô lệ, ở các nước tiếp nhận. Ngoài ra, vẫn tiếp tục có các báo cáo chỉ ra lao động cưỡng bức trong ngành công nghiệp may mặc phi chính thức.


Cũng xem Báo cáo về Nạn buôn người của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tại https://www.state.gov/trafficking-in-persons-report/.


c. Cấm lao động trẻ em và tuổi tối thiểu để làm việc


Luật nghiêm cấm các hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất. Bộ luật lao động mới nêu rõ công nhân trên 15 tuổi và dưới 18 tuổi sẽ không được thực hiện công việc có thể làm tổn hại đến sự phát triển thể chất hoặc trí tuệ và phẩm giá của trẻ vị thành niên, chẳng hạn như nâng vật nặng hoặc tiếp xúc với rượu, hóa chất hoặc khí nguy hiểm. Một lao động vị thành niên từ 13 đến 15 tuổi có thể làm các công việc nhẹ nhàng có trong danh sách từ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Trẻ em dưới 13 tuổi có thể hoạt động nghệ thuật và thể thao trong một số trường hợp nhất định không quá 20 giờ mỗi tuần. Người lao động chưa thành niên phải được sự cho phép của cha mẹ. Chính phủ đã không thực thi luật một cách hiệu quả và các hình phạt cũng không tương xứng với những tội ác nghiêm trọng tương tự.


Lao động trẻ em bất hợp pháp được báo cáo trong các lĩnh vực sử dụng nhiều lao động, chẳng hạn như xây dựng, hàng may mặc và hàng dệt, gạch, cá, đồ nội thất, giày dép và đồ da, nông nghiệp và một số ngành sản xuất khác. Phương tiện truyền thông địa phương cũng đưa tin trẻ em làm việc như những người ăn xin trong các băng nhóm mà những kẻ cầm đầu lạm dụng trẻ em và lấy đi hầu hết thu nhập của họ. Một số trẻ em bắt đầu làm việc khi mới 12 tuổi, và gần 55% lao động trẻ em không đi học.


Trong lĩnh vực may mặc phi chính thức, trẻ em dưới 6 tuổi được báo cáo đã làm việc trong điều kiện lao động cưỡng bức. Thông tin có sẵn gần đây nhất từ các cuộc tấn công của chính phủ, các tổ chức phi chính phủ và các báo cáo trên phương tiện truyền thông cho thấy điều này phổ biến nhất ở các nhà máy và xưởng may mặc phi chính thức nhỏ, thuộc sở hữu tư nhân.

(Trang 43)


Bộ Lao động chịu trách nhiệm thực thi các luật và chính sách về lao động trẻ em.


Các quan chức chính phủ có thể phạt tiền và, trong trường hợp vi phạm hình sự, truy tố người sử dụng lao động vi phạm luật lao động trẻ em.


Có thể xem Danh sách hàng hóa do lao động trẻ em sản xuất hoặc Lao động cưỡng bức tại https://www.dol.gov/agencies/ilab/reports/child-labor/list-ofgoods.


d. Phân biệt đối xử về việc làm và nghề nghiệp


Luật cấm phân biệt đối xử dựa trên giới tính, chủng tộc, khuyết tật, màu da, xã hội giai cấp, tình trạng hôn nhân, tín ngưỡng, tôn giáo, tình trạng nhiễm HIV và tư cách thành viên công đoàn hoặc tham gia vào các hoạt động công đoàn trong các mối quan hệ việc làm và lao động, nhưng không rõ ràng trong tất cả các khía cạnh của việc làm và nghề nghiệp. Luật không cấm phân biệt đối xử dựa trên quan điểm chính trị, tuổi tác, ngôn ngữ, quốc tịch, khuynh hướng tình dục, hoặc giới tính. Các công ty có lực lượng lao động bao gồm ít nhất 51 phần trăm nhân viên khuyết tật có thể đủ điều kiện nhận các khoản vay đặc biệt do chính phủ tài trợ. Hình phạt cho sự phân biệt đối xử không tương xứng với những điều luật liên quan đến quyền công dân. Chính phủ đã không thực thi hiệu quả luật.


Không có luật nào cấm người sử dụng lao động hỏi về tình trạng gia đình hoặc hôn nhân trong khi làm việc

các cuộc phỏng vấn. Bộ luật lao động mới bao gồm định nghĩa về quấy rối tình dục và chuyển nhượng trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với việc phòng ngừa của nó. Người sử dụng lao động phải thực hiện các quy định chống lại quấy rối tình dục tại nơi làm việc và bao gồm nó như là cơ sở có thể để sa thải.


Thực tiễn tuyển dụng phân biệt đối xử vẫn còn đó, bao gồm phân biệt đối xử liên quan đến giới tính, tuổi tác, khuyết tật và tình trạng hôn nhân. Theo bộ luật lao động mới, tuổi nghỉ hưu đối với người lao động trong điều kiện lao động bình thường là 60 tuổi ba tháng đối với nam, và 55 tuổi bốn tháng đối với nữ và tăng thêm ba tháng đối với nam và bốn tháng cho phụ nữ mỗi năm tiếp theo.


Các doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo có khả năng tiếp cận tín dụng và thị trường quốc tế còn hạn chế.

Công nhân nữ kiếm được thu nhập trung bình mỗi năm thấp hơn nam giới một tháng lương.

(Trang 44)


Nhiều phụ nữ trên 35 tuổi cảm thấy khó khăn khi tìm việc làm, và có báo cáo về việc phụ nữ nhận được thư chấm dứt hợp đồng ở tuổi 35. Các hạn chế pháp lý tồn tại chống lại phụ nữ trong một số nghề và nhiệm vụ nhất định, bao gồm cả những công việc được coi là "nguy hiểm" trong các ngành như khai thác mỏ, xây dựng và vận tải.


Các rào cản xã hội và khả năng tiếp cận hạn chế của nhiều nơi làm việc vẫn còn các vấn đề trong việc làm của người khuyết tật.


e. Điều kiện làm việc được chấp nhận


Luật Lương và Giờ: Mức lương tối thiểu khác nhau tùy theo khu vực. Ở tất cả các khu vực, mức lương tối thiểu vượt quá mức thu nhập nghèo đói chính thức của Ngân hàng Thế giới.


Luật quy định một tuần làm việc thường xuyên 48 giờ, với tiền phụ trội làm thêm giờ cho giờ tăng ca. Bộ luật lao động mới giới hạn thời gian làm thêm giờ là 40 giờ mỗi tháng, tăng từ 30 giờ mỗi tháng. Luật mới giới hạn thời gian làm thêm giờ là 200 giờ mỗi năm, nhưng cung cấp một ngoại lệ trong các trường hợp đặc biệt, với mức tối đa là 300 giờ làm thêm hàng năm, tùy thuộc vào sự chấp thuận trước của chính phủ sau khi tham vấn với TLĐLĐVN và đại diện người sử dụng lao động.


Bộ luật lao động mới mở rộng định nghĩa về "quan hệ việc làm" để quan hệ lao động hợp pháp tồn tại, trong đó, hai bên đồng ý với một văn bản bao gồm mô tả về công việc, tiền lương, quản lý và giám sát điều kiện. Điều này có thể bao gồm hợp đồng với "nhà thầu độc lập", "dịch vụ nhà cung cấp", "người làm việc tự do", hoặc thỏa thuận không chính thức khác với các điều khoản giống như việc làm.


Bộ luật lao động mới cũng hạn chế việc sử dụng lặp lại các hợp đồng có thời hạn. Luật mở rộng bảo vệ cho người lao động bán thời gian và giúp việc gia đình.


An toàn vệ sinh lao động: Luật pháp quy định về an toàn lao động và tiêu chuẩn sức khỏe, mô tả các thủ tục cho những người là nạn nhân của lao động tai nạn và bệnh nghề nghiệp và phân định trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực an toàn, vệ sinh lao động. Luật quy định quyền của người lao động để thoát khỏi các tình huống gây nguy hiểm cho sức khỏe hoặc sự an toàn mà không gây nguy hiểm cho việc làm của họ. Người lao động nhập cư, bao gồm cả những người di cư kinh tế trong nước và những người lao động không có hợp đồng nằm trong số những người lao động dễ bị tổn thương nhất và người sử dụng lao động thường xuyên cho họ vào tình trạng nguy hiểm điều kiện làm việc.

(Trang 45)


Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội là cơ quan đầu mối về lao động thẩm quyền, và nó giám sát việc thực thi luật lao động. Thanh tra lao động Bộ chịu trách nhiệm kiểm tra nơi làm việc để xác nhận sự tuân thủ luật lao động và tiêu chuẩn an toàn vệ sinh lao động.


Từ tháng 4 đến tháng 10 (năm 2021), hầu hết các công ty trong lĩnh vực sản xuất chính ở phía nam đóng cửa tạm thời hoặc vĩnh viễn do khóa COVID-19, tạm dừng kiểm tra trong khoảng sáu tháng. Việc khóa cửa yêu cầu thanh tra lao động nhân viên ở nhà, điều này cũng khiến họ không thể tiến hành kiểm tra trong các tỉnh không bị khóa.


Thanh tra viên có quyền thực hiện thanh tra không báo trước và bắt đầu các biện pháp trừng phạt. Thanh tra có thể sử dụng các biện pháp trừng phạt, phạt tiền, rút ​​giấy phép hoạt động hoặc đăng ký, đóng cửa doanh nghiệp và đào tạo bắt buộc để đáp ứng với lao động vi phạm pháp luật. Thanh tra viên có thể thực hiện các biện pháp ngay lập tức nếu họ có lý do tin rằng có một mối nguy hiểm sắp xảy ra và nghiêm trọng đối với sức khỏe hoặc sự an toàn của người lao động, bao gồm cả việc tạm ngừng hoạt động, mặc dù các biện pháp đó rất hiếm. Phạt tiền lương giờ giấc và an toàn vệ sinh lao động các hành vi vi phạm tương xứng với các hành vi phạm tội tương tự, chẳng hạn như gian lận.


Số lượng thanh tra viên không đủ để thực thi việc tuân thủ. Chính phủ đã không thực thi hiệu quả luật lao động, đặc biệt là trong khu vực kinh tế phi chính thức.


Các báo cáo đáng tin cậy, bao gồm từ Báo cáo thường niên ILO-IFC Better Work 2020, cho thấy nhiều nhà máy may mặc và giày dép đã vượt quá ngưỡng làm thêm giờ theo luật định.


Báo cáo của ILO-IFC cho biết trong khi phần lớn các nhà máy trong chương trình tuân thủ giới hạn hàng ngày là bốn giờ tăng ca, 76% vẫn không thực thi giới hạn hàng tháng (40 giờ).


Trong đợt bùng phát COVID-19 nghiêm trọng, các cơ quan chức năng ở miền Nam đất nước áp đặt các giao thức sản xuất nghiêm ngặt, yêu cầu các nhà máy tạo ra các biện pháp bảo vệ "Bong bóng" bởi công nhân ở tại chỗ để tiếp tục hoạt động (chính sách "3 Tại Chỗ"). Chính sách này dẫn đến hàng chục nghìn công nhân sống trong hơn ba tháng trong những nhà máy không được thiết kế để chứa người, với những nơi trú ẩn đặc biệt và hạn chế các cơ sở vệ sinh gây rủi ro cho sự an toàn và hạnh phúc của nhân viên, đặc biệt dành cho lao động nữ.

(Trang 46)


Thương tật tại chỗ do sức khoẻ và điều kiện an toàn kém và thiếu chương trình đào tạo nhân viên vẫn là một vấn đề. Thương tật liên quan đến công việc và tử vong vẫn còn ở mức xấp xỉ như nhau vào năm 2020 (dữ liệu gần đây nhất) và năm 2019. Năm 2020, Chính phủ báo cáo 8.380 vụ tai nạn lao động với 8.610 nạn nhân, bao gồm 919 vụ tai nạn chết người với 966 người chết. Trong số các trường hợp tử vong, 661 người liên quan đến hợp đồng lao động, trong khi 305 lao động tham gia không có hợp đồng.


Khu vực phi chính thức: Khu vực phi chính thức bao gồm các doanh nghiệp hộ gia đình nhỏ, các nhà cung cấp cá nhân ở các chợ truyền thống, ven đường hoặc trực tuyến và nhân viên biểu diễn cho vận chuyển và giao hàng. Vào năm 2020, các báo cáo chỉ ra rằng 20,3 triệu người đã làm việc trong nền kinh tế phi chính thức.


Thành viên của các nhóm dân tộc thiểu số thường làm việc trong khu vực kinh tế phi chính thức và,

Theo ILO, lao động phi chính thức thường có thu nhập thấp và không thường xuyên, phải chịu đựng nhiều giờ làm việc và thiếu sự bảo vệ của các thể chế thị trường lao động.


Ngoài ra, người lao động trong khu vực phi chính thức chỉ đủ điều kiện để trả tiền vào quỹ bảo hiểm xã hội tự nguyện chỉ bảo hiểm hưu trí và tử tuất các khoản phụ cấp. Người lao động trong khu vực chính thức và người sử dụng lao động của họ đã đóng góp vào hệ thống bảo hiểm ốm đau, thai sản, tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp cũng như trợ cấp hưu trí và tử tuất.

(Trang 47)

-Hết-bottom of page