Bộ Ngoại Giao: Công dân VN đừng di chuyển và đừng về Việt Nam trong thời điểm hiện nay


Tin tổng hợp: Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng thông tin tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì sáng 27/3/2020.


Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết theo thống kê trên thế giới, thời gian trung bình để số ca nhiễm Covid-19 từ 100 lên 1.000 là 9 ngày (riêng Nhật Bản là 28 ngày). Đối với Việt Nam nếu suy luận theo logic đó, ngày 22/3/2020 Việt Nam đã ghi nhận 100 ca nhiễm mới (không tính 16 ca trong giai đoạn 1) thì hết ngày 31/3/2020 chúng ta có khả năng có 1.000 ca nhiễm. Nhưng Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ không có 1.000 ca nhiễm vào thời điểm đó bởi vì chúng ta có các giải pháp của Việt Nam và đến giờ phút này các giải pháp đó là rất hiệu quả.

Chúng ta đã và đang kiểm soát tốt các điểm được tạm gọi là ổ dịch, thậm chí tiếp cận những điểm bị coi là ổ dịch tiềm năng để khoanh vùng, dập dịch ngay. Tôi tin nếu chúng ta thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia và khuyến cáo của cơ quan y tế thì chắc chắn chúng ta cũng sẽ thành công như giai đoạn 1 và phải quyết tâm để không có đến 1.000 ca nhiễm Covid-19 ở Việt Nam”. -Phó TT Vũ Đức Đam.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo đã thảo luận một số vấn đề trọng tâm: Tình hình xuất nhập cảnh tại biên giới; công tác quản lý các khu cách ly tập trung dân sự; kiểm soát các ổ dịch; công tác điều trị, bảo đảm vật tư, trang thiết bị y tế cho các lực lượng làm nhiệm vụ…

Công dân Việt Nam không di chuyển và về Việt Nam trong thời điểm hiện nay Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng đã thông tin về công tác bảo hộ công dân tại các địa bàn dịch về Việt Nam, đặc biệt là thông tin 100 công dân Việt Nam trên đường từ Hoa Kỳ, Đức, Tây Ban Nha, UAE, Thổ Nhĩ Kỳ… về nước bị “kẹt” khi quá cảnh tại sân bay quốc tế Moscow, Nga.

Trong bối cảnh nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ dừng xuất nhập cảnh, không cho quá cảnh, nhiều hãng hàng không đã dừng, huỷ các chuyến bay. Vì vậy các cơ quan đại diện Việt Nam tiếp tục nỗ lực hết sức để hỗ trợ công dân Việt Nam bị “kẹt” khi quá cảnh tại các sân bay quốc tế nước ngoài nhưng không thể giải quyết vướng mắc trong mọi trường hợp.

Bộ Ngoại giao nhắc lại khuyến cáo công dân Việt Nam:

Không di chuyển và về Việt Nam trong thời điểm hiện nay, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch của sở tại, thường xuyên kiểm tra, cập nhật quy định của nước sở tại và các hãng hàng không, đảm bảo có đủ các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu để thực hiện chuyến đi.

Trường hợp không có đầy đủ giấy tờ cần thiết hoặc các quốc gia, vùng lãnh thổ và các hãng hàng không bất ngờ thay đổi quy định, công dân có thể sẽ bị “kẹt” tại các sân bay quốc tế nước ngoài.


Khẩu hiệu mới giăng đầy cả nước là:

Yêu tổ quốc, yêu đồng bào? Ai ở nơi nào, yên chỗ đó!