Bộ Lao Động dự báo 3 kịch bản thị trường lao động trong thời gian tới


Ảnh minh họa

Tin tổng hợp: Ảnh hưởng của dịch Cocid-19 tác động đến thị trường lao động thể hiện qua các chỉ số như nhu cầu tuyển lao động ở tất cả các địa phương đều giảm so với cùng kỳ năm 2019, mức độ giảm dao động từ 20-30%, thậm chí có nơi giảm mạnh như TP. Hồ Chí Minh tới 40%, TP. Hà Nội 36,7%.

Cụ thể, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà nội từ đầu năm đến nay mới tiếp nhận thông tin của gần 700 doanh nghiệp đăng ký tuyển lao động với 7.150 vị trí tuyển dụng.


Các ngành sử dụng lao động lớn nhất như dệt may, hàng không, dịch vụ, du lịch,… bị tác động mạnh của Covid-19 như thiếu nguồn nguyên liệu sản xuất từ Trung Quốc, khách du lịch chiếm tỷ trọng lớn như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản,…


Căn cứ vào dự báo mức tăng trưởng GDP của Việt Nam, và diễn biến của dịch, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội dự báo một số kịch bản dự báo đến thị trường lao động:

  1. Nếu dịch được khống chế trong tháng 3 và nền kinh tế quay lại trạng thái bình ổn, GDP quý 1.2020 sẽ tăng trưởng chậm hơn so với mục tiêu đề ra từ 0,3%-0,5% thì số lao động bị giảm giờ làm bị hoặc mất việc làm là từ 132 nghìn đến 220 nghìn lao động.

  2. Trường hợp diễn biến dịch có xu thế đi ngang như hiện nay, GDP quý 1 sẽ tăng trưởng chậm hơn so với mục tiêu đề ra khoảng 1 – 2% thì số lao động bị giảm giờ làm bị hoặc mất việc làm là từ 440 nghìn đến 880 nghìn lao động.

  3. Nếu tình huống dịch bùng phát, GDP quý 1.2020 sẽ tăng trưởng chậm hơn so với mục tiêu đề ra từ 2-3% thì số lao động bị giảm giờ làm bị hoặc mất việc làm là từ 880 nghìn đến 1,32 triệu lao động.

Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, uớc tính các ngành công nghiệp chế biến - chế tạo, vận tải và kho bãi, du lịch sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất, với số người chịu ảnh hưởng chiếm khoảng 75-85% tổng số bị ảnh hưởng theo các ước tính ở trên.

"Với các kịch bản trên thì ngay trong tháng 3 này áp lực về người lao động mất việc làm sẽ tăng ít nhất 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái". -Bộ Lao Động.