Bộ LĐ-TB-XH: Doanh nghiệp vay vốn trả lương cho người lao động chưa nhiều


Chi trả kinh phí hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn quận Hà Đông. Ảnh TG

Tin tổng hợp: Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nhận định:

Việc chi trả kinh phí hỗ trợ cho nhóm lao động tự do, lao động trong doanh nghiệp vẫn còn chậm. Nhiều doanh nghiệp phản ánh các cấp, ngành địa phương chưa thực sự quan tâm thực hiện, vẫn xảy ra tình trạng trục lợi chính sách, bỏ quên đối tượng.

Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đến đầu tháng 6, đã có 14 địa phương chi trả hỗ trợ cho gần 73.000 đối tượng là người lao động, hộ kinh doanh với kinh phí hỗ trợ gần 70.000 triệu đồng, gồm hỗ trợ 71.525 người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (trong đó chủ yếu là hỗ trợ người bán lẻ xổ số lưu động).


Về thực hiện hỗ trợ cho các đối tượng mở rộng so với Nghị quyết 42, Quyết định 15, theo báo cáo sơ bộ hiện có 6 địa phương (Quảng Ninh, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Sóc Trăng) mở rộng đối tượng hỗ trợ.


Cụ thể, thực hiện theo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố, chi hỗ trợ người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội đang nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội trong và ngoài công lập, gia đình có người khuyết tật đặc biệt nặng; hộ gia đình, cá nhân nhận nuôi dưỡng người khuyết tật, trẻ mồ côi không nơi nương tựa, giáo viên, nhân viên trường mầm non, phổ thông ngoài công lập…

Tổng số đối tượng hỗ trợ thêm 25.247 người, với kinh phí thực hiện khoảng 27,626 tỉ đồng.

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam tính đến ngày 29.5.2020, có trên 1.158 đơn vị sử dụng lao động được giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất cho khoảng 106.000 lao động, kinh phí trên 391 tỉ đồng.


Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nhận định:

Một số địa phương triển khai chậm, mất nhiều thời gian trong khâu rà soát, một phần do quá thận trọng, cầu toàn, sợ sai sót, dẫn đến việc chậm hỗ trợ đối tượng thụ hưởng một cách kịp thời, làm giảm ý nghĩa của gói hỗ trợ.

Về triển khai vay trả lương của các doanh nghiệp chưa nhiều, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho rằng một phần do các doanh nghiệp bị ảnh hưởng đã bắt đầu quay trở lại làm việc, các doanh nghiệp còn tích lũy kinh phí để trả lương, mặt khác do phải chứng minh tài chính ở chừng mực nào đó khiến cho doanh nghiệp e ngại ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh nên chưa chủ động trong việc lập hồ sơ đề nghị vay vốn để trả lương ngừng việc cho người lao động và xác nhận các chế độ hỗ trợ khác cho người lao động.


Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cá biệt có địa phương vẫn còn tình trạng bệnh thành tích, vận động người dân ký vào đơn tự nguyện không nhận hỗ trợ; sai phạm trong việc đưa người nhà cán bộ không đủ điều kiện vào danh sách hộ cận nghèo.


Ở một góc nhìn khác:

Cốt lõi việc thực hiện gói hỗ trợ là để giúp cho người lao động vượt thoát cơn khó và không phải đi vay tiền nặng lãi của bọn đầu cơ trong trận đại dịch này chứ không phải để làm cho gói hỗ trợ này "có ý nghĩa", như bộ LĐ-TB-XH lo lắng.