top of page

Bộ LĐ-TB-XH đề xuất sửa đổi điều kiện cho doanh nghiệp được vay vốn trả lương công nhân


Ảnh minh họa.

Tin tổng hợp: Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa đề xuất sửa đổi, bổ sung điều kiện doanh nghiệp được vay vốn để trả lương ngừng việc cho người lao động theo hướng phù hợp hơn với điều kiện hiện nay.

Theo tờ trình Bộ LĐ-TB-XH gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về đề xuất sửa đổi, bổ sung Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg, tính đến ngày 10.6.2020, các địa phương đã phê duyệt danh sách 15,8 triệu người thuộc các nhóm đối tượng được thụ thưởng với tổng kinh phí là 17,5 nghìn tỉ đồng.

Người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương tại các doanh nghiệp là một trong những nhóm được thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, số lượng DN làm thủ tục để người lao động được hưởng hỗ trợ này còn rất hạn chế. Các chuyên gia cho rằng, trước những e ngại của doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng trực tiếp do dịch Covid-19 rất khó khăn khi tiếp cận chính sách.


So với dự kiến ban đầu số lượng đối tượng thụ hưởng của chính sách hỗ trợ người lao động còn ít.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho rằng các chính sách hỗ trợ trong Nghị quyết 42 và Quyết định 15 với mục tiêu hỗ trợ đúng các đối tượng bị ảnh hưởng nhất, giảm sâu thu nhập, tránh hỗ trợ tràn lan, trục lợi chính sách nên tiêu chí, điều kiện đặt ra ban đầu chặt chẽ.

Thực tế, các doanh nghiệp còn vốn duy trì, nên vẫn bố trí đảo ca, giãn ca, làm việc bán thời gian nhằm giữ chân người lao động. Đồng thời doanh nghiệp vẫn bố trí kinh phí và thoả thuận trả lương giãn việc, ngừng việc cho người lao động.

Doanh nghiệp khi lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ do phải chứng minh tài chính nên khiến doanh nghiệp e ngại ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh, không chủ động trong việc lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ cho người lao động.

Trước những khó khăn, vướng mắc của các địa phương, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất việc sửa đổi, bổ sung điều kiện doanh nghiệp được vay vốn để trả lương ngừng việc cho người lao động theo hướng phù hợp hơn với điều kiện hiện nay.

Để doanh nghiệp có thể tiếp cận nguồn vốn ưu đãi trả lương cho người lao động, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 13 Quyết định số 15/2020/QĐTTg như sau:

2. Doanh thu quý I năm 2020 giảm từ 20% trở lên so với quý IV năm 2019 hoặc so với cùng kỳ năm 2019”.

Việc ban hành Quyết định sửa đổi bổ sung Quyết định 15/2020/QĐ-TTg sẽ khắc phục các tiêu chí, điều kiện chưa thực sự phù hợp trong bối cảnh hiện nay để tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động vượt qua những tác động của đại dịch Covid-19, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, bảo đảm cuộc sống của nhân dân, người lao động cả nước, góp phần ổn định xã hội, đảm bảo an sinh xã hội trong thời gian tới. 

Trước đó, Điều 13 của Quyết định số 15/2020/QĐTTg nêu:

"Điều kiện vay vốn:

  • 1. Có từ 20% hoặc từ 30 người lao động trở lên đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngừng việc từ 1 tháng liên tục trở lên; đã trả trước tối thiểu 50% tiền lương ngừng việc cho người lao động trong khoảng thời gian từ 01.4.2020 đến hết 30.6.2020.

  • 2. Đang gặp khó khăn về tài chính, không cân đối đủ nguồn để trả lương ngừng việc cho người lao động, đã sử dụng hết quỹ dự phòng tiền lương để trả lương cho người lao động ngừng việc.

  • 3. Không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm ngày 31 tháng 12 năm 2019".

bottom of page