Bộ LĐ-TB-XH đề xuất: Dành 3.000 - 5.000 tỉ đồng đào tạo lại lao động


Người lao động tìm kiếm việc làm tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội. Ảnh Anh Thư.

Tin tổng hợp: Bộ Lao Động - Thương binh và Xã hội cho biết:

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đã khuyến cáo để khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh, yêu cầu sống còn là phải đào tạo, đào tạo lại, nâng cao kỹ năng nghề cho lao động để tăng năng suất lao động.

Hệ lụy của cắt giảm nhân sự hàng loạt là chi phí tuyển dụng lại sẽ rất lớn, hoặc doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt trầm trọng lao động khi hoạt động sản xuất được quay trở lại.


Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội sẽ trình với Thủ tướng ban hành Chỉ thị về đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề. Bên cạnh đó, sẽ đề xuất và tham mưu với Chính phủ dành 3.000 đến 5.000 tỉ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để đào tạo lại lực lượng lao động.


Dự kiến sẽ có khoảng 1 triệu lao động được đào tạo lại và cấp chứng chỉ. Về phương thức, Bộ cho biết sẽ tập trung đào tạo và đào tạo lại tại doanh nghiệp gắn với trường nghề, gắn hoạt động trực tiếp của doanh nghiệp do doanh nghiệp triển khai, cấp tiền trực tiếp cho doanh nghiệp.


Theo ông Lê Quang Trung - nguyên Phó Cục trưởng phục trách Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), các quy định hiện hành đã có, song phải đề xuất cơ quan thẩm quyền có những hỗ trợ thuận lợi hơn về mặt điều kiện, thủ tục, mức hỗ trợ, thời gian hỗ trợ.


Đặc biệt, hỗ trợ cho nhóm lao động để bồi dưỡng nâng cao kĩ năng nghề hoặc trình độ nghề. Từ đó, người lao động cập nhật kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng. Với những nghề mà chi phí học nghề cao hơn, mang tính chất đặc thù nhưng có việc làm ngay phải có phương án cụ thể để hỗ trợ cho nhóm này.


Từ việc hỗ trợ đào tạo lại, sẽ tạo cho người lao động kỹ năng, trình độ nghề đáp ứng nhu cầu của thị trường. "Nếu làm kịp thời, thì mong rằng ngay từ tháng 5-6 người lao động đã được hỗ trợ, nhất là những người lao động bị mất việc bởi dịch COVID-19".