top of page

Bộ LĐ-TB-XH đề xuất chính sách bảo đảm quyền lợi cho lao động nữ


Ảnh minh họa.

Tin tổng hợp: Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang xây dựng dự thảo Nghị định quy định về chính sách đối với lao động nữ (LĐN) và bảo đảm bình đẳng giới.

Trong dự thảo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã đề xuất những quy định riêng nhằm bảo đảm quyền lợi đối với người lao động (NLĐ) như: LĐN trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi có quyền được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc để cho con bú, vắt, trữ sữa, nghỉ ngơi.

Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động. Trường hợp LĐN có nhu cầu nghỉ linh hoạt hơn so với quy định thì NLĐ thỏa thuận với người sử dụng lao động (NSDLĐ) để được bố trí nghỉ phù hợp với điều kiện thực tế tại nơi làm việc và nhu cầu của LĐN.

Trường hợp LĐN không có nhu cầu nghỉ và được NSDLĐ đồng ý để NLĐ làm việc thì ngoài tiền lương được hưởng cho thời gian nghỉ theo quy định, NLĐ được thanh toán thêm tiền lương ít nhất bằng với tiền lương đã được hưởng đối với thời gian nghỉ và thời gian làm việc không được tính vào thời giờ làm thêm của NLĐ.

Bên cạnh đó, dự thảo cũng đề xuất chính sách hỗ trợ NSDLĐ như: NSDLĐ sử dụng nhiều LĐN được giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (DN) theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập DN; các khoản chi tăng thêm cho LĐN; bảo đảm bình đẳng giới và phòng chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc quy định tại nghị định này được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập DN theo quy định của Bộ Tài chính.

Trường hợp đầu tư xây dựng nhà ở cho NLĐ thì được hưởng các chính sách ưu đãi theo quy định của Luật Nhà ở.

bottom of page