top of page
  • Writer's pictureNBCN

Bộ Công Thương khuyến cáo về nguy cơ mất thị trường xi măng Philippines


Ảnh minh họa

Trước vụ việc Philippines đang điều tra xi măng Việt Nam, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) khuyến cáo các doanh nghiệp cần hợp tác để giải quyết vụ việc, nếu không sẽ có nguy cơ mất toàn bộ thị trường xuất khẩu xi măng Philippines.


Sau khi có bài báo "Philippines điều tra xi măng Việt Nam để chuẩn bị áp thuế chống phá giá", Bộ Công Thương đã lên tiếng xác nhận việc Philippines nghi ngờ xi măng Việt Nam bán phá giá tại thị trường này để áp thuế đã diễn ra từ lâu. Bộ Thương mại và Công nghiệp Philippines (DTI) đã tiến hành điều tra sơ bộ với xi măng nhập khẩu từ Việt Nam vì cho rằng mặt hàng này đang được bán phá giá, gây thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước.

Sáng ngày29.4.2021, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết hiện đang có một số doanh nghiệp Philippines là nguyên đơn cáo buộc mặt hàng xi măng Việt Nam bán phá giá là: Công ty Republic Cement & Building Materials, Inc.; CEMEX – Solid Cement Corporation/Apo Cement Corporation và Holcim Philippines Inc. Theo hồ sơ, các công ty này chiếm khoảng 70% tổng sản lượng xi măng nội địa của Philippines.

Hàng hóa bị điều tra là xi măng Portland thường và xi măng Portland hỗn hợp thuộc mã AHTN 2523.29.90 và 2523.90.00. Mặt hàng này đang là đối tượng áp dụng biện pháp tự vệ (năm thứ hai) với mức thuế tự vệ hiện tại là 245 P/tấn (5,06 USD/tấn), tương đương khoảng 9,75%. Thời gian điều tra (POI) đối với hành vi bán phá giá là từ tháng 7.2019 đến tháng 6.2020; từ 2017 đến tháng 6.2020 là đối với thiệt hại.

Biên độ bán phá giá cáo buộc là từ 3,49% tới 10,66% trong giai đoạn từ tháng 7.2019 đến tháng 12.2019 và từ 3,31% tới 14,46% trong giai đoạn từ tháng 1.2020 đến tháng 6.2020. Theo đó, các bên liên quan sẽ được yêu cầu trả lời bản câu hỏi điều tra, đồng thời cung cấp các thông tin, bằng chứng, ý kiến đối với vụ việc tới Cơ quan Dịch vụ Nhập khẩu (BIS) thuộc DTI trong vòng 30 ngày kể từ ngày được thông báo là 20.4.2021.

Trước vụ việc này, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các hiệp hội và doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu xi măng Việt Nam cần đăng ký tham gia sớm để nhận bản câu hỏi điều tra và các thông tin liên quan; Đọc kỹ hướng dẫn, trả lời đầy đủ và nộp bản câu hỏi điều tra theo đúng thời hạn quy định.

Đặc biệt là cân nhắc thuê luật sư, tư vấn có kinh nghiệm trong lĩnh vực chống bán phá giá tại thị trường Philippines để việc kháng kiện đạt hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn cần thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin với các đối tác nhập khẩu của Philippines để nâng cao tiếng nói với Chính phủ, yêu cầu Cơ quan điều tra xem xét nghiêm túc lợi ích kinh tế xã hội và quyền lợi của người tiêu dùng.

Cục Phòng vệ thương mại cũng cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ để hỗ trợ doanh nghiệp về quy trình, thủ tục điều tra chống bán phá giá của Philippines để hỗ trợ các doanh nghiệp chủ động xử lý vụ việc.

Cơ quan này lưu ý:

"Những hành động bất hợp tác hoặc hợp tác không đầy đủ sẽ dẫn tới việc Cơ quan điều tra sử dụng các chứng cứ sẵn có bất lợi hoặc áp dụng mức biện pháp chống bán phá giá do nguyên đơn đề xuất...

...Việc bị áp dụng biện pháp biện pháp chống bán phá giá sẽ làm giảm lợi thế cạnh tranh, có nguy cơ mất một phần hoặc toàn bộ thị trường xuất khẩu cho ngành sản xuất trong nước của Philippines và các đối thủ từ các quốc gia khác".
bottom of page