Bộ Công Thương: Hải Phòng kiểm soát lái xe tải ra vào thành phố là gây khó cho doanh nghiệp XNK


Hải Phòng lập nhiều chốt kiểm soát phương tiện ra vào thành phố - Ảnh: Trọng Đức

Tin tổng hợp: Ngày 13-4-2020, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đã ký văn bản số 2594 gửi UBND TP Hải Phòng về việc tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp (DN) sản xuất, xuất nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa đến và rời Hải Phòng.

TP Hải Phòng đã ban hành một loạt các văn bản tổ chức triển khai, đặc biệt tập trung vào các giải pháp tăng cường công tác kiểm soát lái xe vận tải hàng hóa ra vào TP Hải Phòng. Tuy nhiên, những yêu cầu này đã gây khó khăn cho các DN sản xuất, xuất nhập khẩu, DN vận chuyển hàng hóa đến và rời Hải Phòng, ảnh hưởng đến hoạt động lưu thông vận chuyển hàng hóa phục vụ sản xuất và xuất nhập khẩu tại cảng Hải Phòng - cảng lớn nhất khu vực phía Bắc Việt Nam.

Theo Bộ Công Thương, Hải Phòng là một TP trực thuộc trung ương, nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, có vị trí chiến lược, hội tụ các yếu tố thuận lợi cho hoạt động sản xuất công nghiệp, xuất nhập khẩu và chuyển vận. Vì vậy, để tạo điều kiện thuận lợi cho các DN vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu và các loại hàng hóa phục vụ sản xuất của DN được hoạt động bình thường nhằm thúc đẩy xuất khẩu, giữ ổn định mục tiêu tăng trưởng,

Bộ Công Thương đề nghị UBND TP Hải Phòng chỉ đạo các cơ quan liên quan tại địa phương triển khai các công tác chống dịch mà vẫn đảm bảo hoạt động của DN xuất nhập khẩu và dịch vụ phục vụ công tác vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu lưu thông tại cảng Hải Phòng.

Bộ Công Thương cũng đề nghị địa phương này xem xét, rà soát các loại thuế, phí, có các giải pháp hỗ trợ giảm chi phí vận tải như phí cầu đường, bến bãi, phí lưu giữ phương tiện, phí cơ sở hạ tầng... thực hiện hình thức thu phí thuận lợi, góp phần hỗ trợ DN sản xuất, xuất nhập khẩu và DN logistics.

Trước đó, một số DN thuộc Hiệp hội dịch vụ logistics Việt Nam phản ánh về việc xe chở linh kiện điện tử Hải Dương đến một KCN của TP Hải Phòng phục vụ sản xuất. Tuy nhiên, trạm kiểm soát tại khu vực cửa ngõ đã không cho phương tiện lưu thông vào với lý do "không phải biển kiểm soát Hải Phòng".

Tài xế đã xuất trình các giấy tờ cần thiết, thực hiện kiểm tra y tế nhưng cũng không được phép vận chuyển linh kiện vào TP để đến KCN.

Việc kiểm soát (gây khó) này cần được xem xét lại, bởi sẽ ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất của các DN, đồng thời, cũng nảy sinh nghi ngờ về cách làm luật giang hồ của quan chức, và cũng khiến nhiều người nghĩ đến thành ngữ "phép vua thua lệ làng".